Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
หน้าผาจำลองให้เช่า
เรามีผาจำลองทั้งแบบ Bloder และ Climbing

HighRopeCourse
สร้าง-ออกแบบกิจกรรม
ผจญภัยและทำงานที่สูง ที่นี่

รวมแหล่งปีนหน้าผา
แหล่งปีนหน้าผาใน เมืองไทย ถูกรวมไว้ ที่นี่

กิจกรรม Adventure
รับจัดกิจกรรมให้กับ องค์กรต่างๆ

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

เรียนปีนผา คลิกที่นี้

... ทริปที่ไปมาแล้ว
 
อนุกูล สอนเอก       : เรื่อง
กนกเพชร ทองสุข    : รูป

ลุยถ้ำลุมพินีสวนหิน

7.00 น อนุสาวรีย์ชัย คือเวลาและสถานที่นัดหมายของเหล่านักผจญภัยผู้ชื่นชอบความลี้ลับดำมืดของโลกใต้พิภพ วันนี้จุดหมายของเราคือถ้ำลุมพินีสวนหิน ถ้ำทะลุที่ติดอันดับถ้ำยาว 1 ใน5 ของไทย แต่เป็นหนึ่งเดียวของสระบุรี (เท่าที่มีการสำรวจไว้แล้ว) วันนี้มีนักผจญภัยที่มาร่วมสำรวจกับเรา มีทั้งหมด 4 คน คนแรกเป็นไกด์อิสระชื่อพี่ช้าง อีกสองคนเป็นนักข่าวจาก THE NATION ชื่อคุณ ศัย และคุณเข้ม คนสุดท้ายเป็นประติมากรหนุ่มจากศิลปากรนามคุณเอก เมื่อนักผจญภัยพร้อมขบวนก็ออกเดินทาง มุ่งหน้าสระบุรี เพื่อพบกับคุณ อนุกูล (กื๋อส์)สอนเอกผู้เป็นทั้งไกด์และวิทยากรถ้ำของเรา จากนั้นทั้งหมดก็มุ่งหน้าสู่ถ้ำลุมพินีสวนหิน ระยะะเวลาขับรถแค่ 30 นาทีจากสระบุรี ผ่านเรือกสวนไร่นา ทิวเขาแนวป่า และไร่องุ่นถนนก็พาเราก็มาสุดทางที่ วัดโพธิสัตว์ สถานปฏิบัติธรรมที่สงบร่มรื่น และถูกล้อมรอบด้วยแนวเขาหินปูน อ๊ะอ๊ะ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่าไหนว่าจะไปถ้ำ ไหง! มาแวะวัด รดน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ก่อนเข้าถ้ำ อะไรแบบบนั้นด้วยหรือ จริงๆแล้ว แนวเขาหินปูนที่ล้อมรอบวัดนั่นต่างหากคือจุดหมายของการเที่ยวถ้ำของเราในวันนี้
ก่อนเริ่มการผจญภัย เราก็ต้องมาทำความเข้าใจในธรรมชาติของถ้ำกันก่อน โดยคุณกื๋อส์ ได้เล่าถึงการกำเนิดถ้ำ การจำแนกลักษณะถ้ำ วิธีการเที่ยวถ้ำ นิเวศวิทยาถ้ำ(สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน ADVENTURE WORLD / CAVING) และอธิบายถึงถ้ำที่จะเข้าสำรวจวันนี้มี 2 ถ้ำด้วยกันคือ ถ้ำโพธิสัตว์ ซึ่งเป็นถ้ำโบราณคดี ส่วนอีกถ้ำคือถ้ำลุมพินีสวนหิน ถ้ำที่เราจะได้ศึกษาถึงลักษณะการเกิดถ้ำและนิเวศวิทยารวมถึงการผจญภัยที่ท้าทาย หลังจากทำความเข้าใจกันเรียบร้อย เหล่านักผจญภัยที่สวมวิญญาณนักสำรวจก็ออกเดินทางไปยังถ้ำแรกคือถ้ำโพธิสัตว์

การเดินทางไปถ้ำโพธิสัตว์ นี้ต้องขึ้นบันไดปูนระยะทางไม่ไกล แต่เรียกเหงื่อได้เป็นถัง เราก็มาถึงปากทางเข้าถ้ำ ถ้ำนี้เป็นถ้ำในเชิงโบราณคดี โดยมีหลักฐานเป็น ภาพสลักนูนต่ำรูปพระโพธิสัตว์ ศิลปะถ้ำสมัยทวาราวดี ซึ่งมีอยู่เพียงไม่กี่ถ้ำในเมืองไทย ลวดลายและฝีมือการแกะสลักใครได้ชมก็ต้องทึ่ง คุณ กื๋อส์ เล่าว่าในสมัยก่อนถ้ำมีความสำคัญ กับมนุษย์มาก มนุษย์ใช้ถ้ำเพื่อกิจกรรมต่างๆและได้ทิ้งหลักฐานต่างๆไว้ในถ้ำ ให้คนรุ่นหลังได้ใช้ศึกษาถึงวิวัฒนาการของถ้ำ

หลังจากชมทำความเข้าใจในถ้ำเชิงโบราณคดีกันแล้ว ก็ได้เวลาที่เราจะไปเที่ยวถ้ำในเชิงผจญภัยกันบ้าง แต่ก่อนทีเราจะออกลุย ต้องขอบอกก่อนว่าการเข้าไปเที่ยวถ้ำโดยเฉพาะถ้ำตามธรมชาติ อุปกรณ์เพื่อการเที่ยวถ้ำ เช่นไฟฉายกันน้ำ หมวกกันน็อค(ข้างในไม่มีจราจรแจกใบสั่ง มีแต่หินที่จะน็อคหัวคุณให้สลบได้) สนับเข่าไว้เตะกับหินใต้น้ำ , ถุงมือเพื่อปีนป่าย และชูชีพ (บางถ้ำต้องสวมชูชีพ) เป็นต้น เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะละเลยไม่ได้ ต้องเผื่อให้เหลือ ห้ามขาดโดยเด็ดขาด สำหรับถ้ำลุมพินีสวนหินอุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็ไม่ต่างกัน นอกจากนี้ก็ยังมีอุปกรณ์พิเศษอื่นๆที่ทาง HYPERVENTURE จัดเตรียมเป็นพิเศษ เช่นถุงกันน้ำ แบตเตอร์รี่สำรอง เป็นต้น หลังจากทานอาหารกลางวันแล้ว เหล่านักผจญภัยก็ออกเดินทางลัดเลาะไปตามแนวป่า ข้ามลำธารสายเล็ก เดินขึ้นเขาสูงชัน มุดดงหนามยาวเกือบนิ้ว เพื่อจะไปยืนหอบหน้าปากถ้ำลุมพินีสวนหิน ไม่ต้องตกใจว่าทำไมกว่าจะถึงปากถ้ำทำไมลำบากนักหนา แค่ 500เมตรค่ะระยะทางไม่ไกลเลย แต่เรียกเหงื่อเอาการ บริเวณปากถ้ำเราเช็คความพร้อมของอุปกรณ์ต่างๆอีกครั้ง เมื่อทุกคนพร้อมเราจึงเริ่มเดินลงทางดินและหินที่ลาดชันสู่โลกของความมืดด้านล่าง เปิดฉากการผจญภัยใต้โลกที่น้อยคนจะได้สัมผัส
กถ้ำลุมพินีสวนหินที่เราจะเข้าไปสำรวจและผจญภัยนี้ เป็นถ้ำธรรมชาติที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ มีลักษณะทางธรณีสัณฐานที่บ่งบอกถึงกลไกลการกำเนิดถ้ำ ชั้นหินที่วางตัว แนวเลื่อน และแนวแตกของชั้นหินที่ทำให้เกิดความซับซ้อนของเส้นทาง มีหินงอกหินย้อยตลอดเส้นทาง เหมาะสำหรับการเรียนรู้ของนักสำรวจถ้ำมือใหม่ นอกจากนี้ตลอดความยาวของถ้ำกว่า 1.8 กิโลเมตร ยังจะต้องลุยแอ่งน้ำ โคลน ทราย ปีนหินถล่ม รวมไปถึงการว่ายน้ำในบางช่วง เรียกว่าเที่ยวถ้ำเดียวได้ครบทุกรสชาดเลยทีเดียว

พวกเราเดินตามไกด์เข้าไปในถ้ำ ยิ่งเดินลึกเข้าไปในถ้ำ ตาของเราก็เริ่มปรับตัวให้เข้ากับความมืด สิ่งเดียวทีทำให้เรามองเห็นสภาพภายในถ้ำได้คือแสงสว่างจากไฟฉายติดหัว ซึ่งสภาพโดยทั่วไปของถ้ำนี้ อากาศค่อนข้างโปร่ง เพดานถ้ำสูงและเป็นถ้ำทะลุจึงมีลมพัดผ่านตลอดเวลา ผิดกับบางถ้ำที่เป็นถ้ำตันเราจะรู้สึกร้อนและอึดอัด

เราเดินจากปากถ้ำแค่ไม่กี่เมตร ก็พบกับด่านผจญภัยด่านแรก เราก็ต้องลุยน้ำสีโอวัลติน ลึกระดับเข่า พวกเราทะยอยลงน้ำ ด้วยการค่อยๆสืบเท้าก้าวในน้ำ อย่างระมัดระวังก้อนหินที่อาจแฝงตัวอยู่ใต้น้ำรอจู่โจมหน้าแข้ง แต่ทุกคนก็ผ่านไปด้วยดี ยกเว้น STAFF สาวนักปีนผาของเราที่ลื่นก้นจ้ำเบ้าประเดิมทริปเรียกเสียงเฮจากเพื่อนๆไปก่อนใคร นี่เป็นแค่การชิมลางในด่านแรก ข้างหน้ายังเราจะต้องเจอกับบ่อโคลนเหนียวหนึบ และแอ่งน้ำลึกระดับคอ ที่เย็นเฉียบ ลองนึกสภาพตัวเองลงไปแช่ในแก้วโอวัลตินเย็นเจี๊ยบ เหมือนกันยังไงยังงั้น (อย่าเผลอกินเข้าไปละ) เวลาเดินในถ้ำพวกเรามักเดินเกาะกลุ่มแถวเรียงหนึ่งถือคติ เดินตามหลังคนอื่นปลอดภัยไม่ลื่น เราลุยโคลนเฉอะแฉะปีนหินถล่ม จนมาถึงด่านน้ำลึก พวกเราจึงต้องย้ายอุปกรณ์ที่ไม่ต้องการให้เปียกน้ำไปที่ถุงกันน้ำ หลังจากนั้นก็ค่อยๆทะยอยลงน้ำแต่โดยดีในไลน์ที่ไกด์แนะนำ คนตัวเล็กมากๆน้ำอาจสูงเฉียดคาง ต้องอาศัยการว่ายหรือถีบตัวและโผเข้าหาฝั่ง กว่าเราจะผ่านน้ำลึกมาได้ก็ต้องยอมรับว่าทุลักทุเล พอสมควร หลังลุยน้ำลึกมาแล้ว ก็ต้องมาปีนขึ้นก้อนหินเอียงๆที่เปียกน้ำจนลื่นอีก เลยต้องทั้งดุนทั้งดันก้นกันขึ้นไป และด่านนี้เองก็ทำพิษเข้ากับรองเท้าของคู่เก่งของคุณ ศัย ที่เก็บถนอมมาหลายปี และมาเปิดตัวในทริปนี้ก็มีอันต้องพื้นหลุดกลางทางซะแล้ว แต่ระยะทางข้างหน้าอีกไกล เรื่องจะให้เดินเท้าเปล่าในถ้ำแบบนี้ไม่มีซะละ คุณศัยเลยจัดการใช้เชือกมัดรองเท้ามัดพื้นเข้ากับตัวรองเท้า แล้วเดินต่อไปด้วยใจตุ้มๆต่อมๆ ระวังไม่ให้รองเท้าอีกข้างถอดใจหลุดออกมาอีก ถึงตรงนี้อยากจะขอแนะนำการเตรียมอุปกรณ์เพื่อเที่ยวถ้ำ รวมถึงการเที่ยวในแนวผจญภัยอื่นๆ อุปกรณ์ที่เราควรสวมใส่เพื่อมาทำกิจกรรมเหล่านี้ ควรเป็นอุปกรณ์ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์โดยเฉพาะรองเท้า ควรเป็นรองเท้าที่เหมาะสมกับกิจกรรม และถ้าเป็นรองเท้าใหม่ได้ยิ่งดี ไม่ควรนำรองเท้าเก่า และคิดว่าจะมาใส่ให้พังในทริปโดยเด็ดขาด เพราะถ้ารองเท้าขาดก่อนทริปจะจบคงไม่สนุกแน่ อันนี้รวมถึงกระเป๋าและอุปกรณอื่นๆด้วยนะคะ

ทีมของเรายังคงเดินย่ำลงไปในโคลนสีชอกโกแลต ที่ละเอียดมาก และก็ลื่นมากเช่นเดียวกัน และไกด์ของเราก็ชี้ให้ดูสัตว์ถ้ำ หน้าตาประหลาดตัวคล้ายตะขาบแต่ขายาวเหมือนแมงมุง ไกด์บอกว่าเจ้าตัวนี้ มีชื่อว่า HARRYMARY อาหารของมันคือสัตว์เล็กๆในถ้ำ และอยู่ในฐานะผู้ล่า พวกเราจัดแจงถ่ายรูป มันก็โพสต์ท่าแต่โดยดี ไม่รู้ว่ามันตาบอดด้วยหรือเปล่า หลังจากเจอเจ้าตัว HARRYMARY แล้ว เราก็พยายามสอดส่ายสายตามองหาสัตว์ในถ้ำกันต่อ ซึ่งสัตว์ที่เราพบบ่อยสุดก็คือจิ้งหรีดถ้ำ และต้นไม้ไร้ใบสีขาวซีด ลักษณะยาวเหมือนสายไฟ ส่วนไกด์ก็ชี้ให้ดูร่องรอยทางธรณีในถ้ำต่างๆ ถ้ำนี้มีหินงอกหินย้อยอยู่บ้าง และยังมีเสาหินที่เกิดจากการบรรจบกันของหินงอกและหินย้อยให้ดู โถงภายในถ้ำบางช่วงเพดานสูง บางช่วงก็เพดานเตี้ยระดับหัว ที่อดคิดไม่ได้ว่าถ้าน้ำหลากเข้ามาเราจะเป็นอย่างไร ซึ่งคูณกื๋อส์ ไกด์ของเราก็ได้เล่าให้ฟังว่าครั้งหนึ่งที่เข้ามาสำรวจถ้ำนี้ พอเดินมาถึงกลางถ้ำได้ยินเหมือนเสียงใครตีกลอง แบบกลองเพลดังมาก และน้ำก็เริ่มขึ้นจึงรู้ว่าน้ำป่ากำลังมา นักสำรวจจึงพากันวิ่งกลับหวังจะหนีออกทางปากถ้ำ แต่น้ำมาเร็วเหลือเกิน พวกเขาจึงปีนหินขึ้นไปหนีน้ำที่ขึ้นสูงถึง 3 เมตร และนั่งรออยู่ 5 ชั่วโมงรอน้ำลด แต่น้ำก็ไม่ลดง่ายๆพวกเขาจึงต้องว่ายน้ำออกมา คุณกื๋อส์บอกว่า ทุกครั้งที่เข้ามาที่ถ้ำนี้เขายังนึกถึงเหตุการณ์ระทึกใจนั่นเสมอ ดีนะว่าช่วงนี้ไม่ใช่ฤดูน้ำหลาก ไม่อย่างนั้นละก็….. ฟังแล้วก็อย่าเพิ่งตกใจกลัวจนไม่กล้ามาเที่ยว เพราะการเที่ยวถ้ำให้ปลอดภัยนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องยากถ้าเป็นมือใหม่หัดเที่ยว ก็ไปกับคนที่มีความชำนาญ และมีประสบการณ์เข้าถ้ำนั้นโดยเฉพาะ เราก็จะผจญภัยในถ้ำได้สนุกปลอดภัยและอุ่นใจขึ้น

พวกเรายังคงเดินย่ำเท้าไปในความมืด และก็มีเสียงจากเพื่อนคนหนึ่งเรียกให้ไปดูสัตว์หน้าตาแปลกตาตัวหนึ่ง ไกด์บอกว่ามันคือ แมงป่องถ้ำ หรือแมงป่องเทียม เจ้าแมงป่องถ้ำนี้แขนขายาว และมีก้ามยาวๆที่พับเก็บไว้ ถ้ายืดออกมาน่าจะยาวกว่าช่วงตัวของมันมาก และน่าจะมีไว้จับแมลง เจ้าแมงป่องนี้มีสีดำหน้าตาขึงขังน่ากลัวเลยเชียวแหละ เท่าที่สังเกตุสัตว์ในถ้ำมักจะมีแขนขายาว สงสัยว่าจะไว้ปีนป่ายหาอาหาร มันคงเป็นกลไกทางธรรมชาติที่ทุกสิ่งต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด สัตว์ในถ้ำก็อยู่ภายใต้กติกาเดียวกัน

เรายังเดินกันต่อไปในความมืด อย่างเงียบเชียบ ความเงียบให้อะไรกับเราหลายอย่าง และครั้งนี้มันทำให้เราได้ยินเสียงประหลาด ที่เราแน่ใจว่าเป็นเสียงหมาเห่า แต่หมาที่ไหนหลงมาอยู่ในถ้ำได้ ไกด์บอกว่า มันเป็นเสียงของหมาน้ำ เราเดินไปตามเสียงเพื่อดูว่าหมาน้ำจะหน้าตาเหมือนหมาบกหรือเปล่า ปรากฎว่า เจ้าของเสียงเป็นเขียดตัวเขียวเข้ม แซมน้ำตาล ร้องเป็นเสียงโฮ่งๆ เป็นระยะ ขอยืนยันว่าเสียงเหมือนหมามาก จะลองฟังจากวิดีโอที่เราไปอัดมาก็ได้ ไกด์บอกว่าบางพันธุ์ก็ร้องเหมือนเป็ด และทางภาคใต้ ก็มีหมาน้ำ ที่เรียกว่าจงโคร่งร้องเหมือนหมาเช่นเดียวกัน แต่ตัวมีลักษณะเหมือนคางคก เออ!หนอ โลกใต้ดินนี่ช่างประหลาดจริงๆ


….เราเดินลุยน้ำช่วงสุดท้ายผ่านช่องทางเล็กๆ แล้วก็พบกับแสงสว่างจากโลกภายนอก ในที่สุดเราก็สามารถทะลุถ้ำที่ความยาว 1,800 ม.ได้ แม้เราจะใช้เวลาเดินกว่า 2 ชั่วโมง แต่ก็ไม่น่าแปลกใจเพราะทางที่เราผ่านมาไม่ใช่ทางเดินราบเรียบ มันมีอุปสรรคที่เราต้องฝ่ามากมาย ประเภทที่ต้องงัดประสบการณ์ และสัณชาติญาณทุกอย่าง มาช่วยให้ผ่านพ้นอุปสรรคที่ธรรมชาติสรรสร้าง เพื่อท้าทายผู้รุกล้ำ และทีมของเราก็ผ่านมาได้ แม้เนื้อตัวจะเปียกปอนร่างกายเหน็ดเหนื่อย แต่บนใบหน้ามีรอยยิ้มของความภูมิใจ โดยเฉพาะพี่ช้าง ที่ออกตัวตั้งแรกว่ากลัวน้ำหนักของตัวเองจะทำให้ไปไม่ถึง แต่ที่ผ่านมาก็ได้พิสูจน์แล้ว ว่าสามารถลุยน้ำปีนป่ายได้ไม่แพ้ STAFF หุ่นบอบบางคนอื่นๆ ส่วนคุณ ศัยแม้รองเท้าคู่เก่งจะถอดใจปากอ้าไปเสียก่อน แต่ก็พยายามประคับประคองรองเท้าสุดรักมาจนสุดทางได้ โดยมีคุณเข้ม และคุณเอกนั่งชื่นชมธรรมชาติอยู่เงียบๆ ปากทางออกของถ้ำที่เรามาถึงเป็นป่าทึบ ซึ่งอยู่อีกฟากหนึ่งของทางเข้าจุดนี้มีลมพัดผ่านเข้าถ้ำตลอดเวลา ซึ่งเป็นที่มาของสายลมเย็นในถ้ำ เราพักทานอาหารว่างกันที่นี่ สักพักก็เตรียมตัวเดินทางกลับ ลูกทัวร์บ่ายหน้าหมายจะกลับโดยเดินป่า ดีแต่ว่าไกด์เรียกไว้เสียก่อน และบอกว่าเราต้องกลับทางเก่า เท่านั้นแหละ ลูกทัวร์ของเราก็ร้องเสียงหลง ถามว่าไม่มีทางอื่นแล้วเหรอ ไกด์ยืนยัน"มีทางเดียวครับ" ทางกลับคือเดินย้อนกลับไปปากถ้ำ เมื่อมาแล้วก็ต้องไปต่อ เส้นทางลำบากเมื่อสักครู่ มันได้พิสูจน์แล้วว่าทุกคนทำได้เพราะฉะนั้น กลับทางเก่า( ก็ได้วะ)

เที่ยวกลับมักเร็วกว่าเที่ยวไปเสมอ ทุกคนชำนาญในเส้นทางที่ตัวเองเคยผ่านมากขึ้น เราใช้เวลาเดินกลับไม่นานก็มาถึงทางเข้า พวกเราลัดเลาะลงจากภูเขา ล้างเนื้อตัวที่เปรอะไปด้วยโคลนในลำธารสายเล็ก เปลี่ยนเสื้อผ้า และเดินทางกลับ พร้อมกับความภูมิใจ ความประทับใจ ความมันส์ที่เปี่ยมไปด้วยสาระของทริปการสำรวจถ้ำเบื้องต้นสำหรับมือใหม่ เราจากกันด้วยคำร่ำลา " ไปถ้ำอีกเมื่อไรชวนพี่ด้วยนะ……." ได้อยู่แล้วพบกันทริปสำรวจครั้งหน้า ที่ไหนเมื่อไรต้องติดตามใน WEBSITE ชาวไฮเปอร์อย่างเรา


 เชิญร่วมแสดงความคิดเห็นกับทริปนี้ได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 01 : ดีคะ
  โดย แจง เมื่อ 26 ก.ค. 2549 19:54 น.


ชื่อหรืออีเมล์ :
ข้อความ :
        
    
   
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ด ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้ง เพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง E-mail มาที่ info@hyperventure.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป.
ติดต่อลงโฆษณา / ผู้ดูแลเว็บ
คุณกนกเพชร  ทองสุข (เพชร)
มือถือ  : 081-566-2399

mailhyper
หน้าแรก : ข่าวสาร ไฮเปอร์ | สมัครสมาชิก | ไฮเปอร์ ลิ้งค์ | ดาวน์โหลด | คนไฮเปอร์ | ติดต่อทีมไฮเปอร์
แมกกาซีน : สำรวจถ้ำ | แบกเป้เดินป่า | ปีนผาพิชิตใจ | จับพายเล่นคายัค
กิจกรรม : ทริปสำรวจ | ทริปที่ผ่านมา | จัดทริปให้เที่ยว | เปิดคอร์สสอน Adventure | เทคนิคจากไฮเปอร์
รวมบอร์ด : รวมสนทนา | พูดคุยเรื่องถ้ำ | พูดคุยเรื่องเดินป่า | พูดคุยเรื่องปีนผา | พูดคุยเรื่องคายัค | พูดคุยเรื่องโรยตัว
Shop ไฮเปอร์ : แนะนำอุปกรณ์ | ไฮเปอร์ Sale | อุปกรณ์ให้เช่า | ของที่ระลึกจากไฮเปอร์
ไฮเปอร์เซอร์วิส : บริการหน้าผาให้เช่า | รับจัดกิจกรรม Adventure
ศูนย์รวมดีๆ ที่นี่ : รวมแหล่งปีนผา | รวมร้านขายอุปกรณ์ | ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท | เที่ยวไปกินไป
Copyright © 2004 by Adventure Planet. All rights reserved.