Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
หน้าผาจำลองให้เช่า
เรามีผาจำลองทั้งแบบ Bloder และ Climbing

HighRopeCourse
สร้าง-ออกแบบกิจกรรม
ผจญภัยและทำงานที่สูง ที่นี่

รวมแหล่งปีนหน้าผา
แหล่งปีนหน้าผาใน เมืองไทย ถูกรวมไว้ ที่นี่

กิจกรรม Adventure
รับจัดกิจกรรมให้กับ องค์กรต่างๆ

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

เรียนปีนผา คลิกที่นี้

... ทริปจากทางบ้าน

กัณรัตน์ กฤษฎาชัยทิพย์          : เรื่อง
กนกเพชร ทองสุข    : รูป

โลกใต้ทะเลที่เกาะสุรินทร์ (ต่อ)

ช่วงบ่าย

ในช่วงบ่ายเพื่อนร่วมเรือมีกลุ่มใหม่ หนึ่งในนั้นมีพี่คนหนึ่งซึ่งมีความรู้และประสบการณ์มาก แนะนำอะไรหลายอย่างให้เราได้รู้มากขึ้น เช่นว่า ก่อนลงน้ำให้บ้วนน้ำลายลงบนหน้ากากดำน้ำและล้างน้ำออกก่อนใส่เพื่อที่กระจกของหน้ากากไม่เกิดฝ้าน้ำจะทำให้มองไม่ชัด พี่ที่ว่านี้เรารู้จักแค่ชื่อเล่นของเขาเท่านั้นคือ พี่เอก และนอกจากจะให้ความรู้แล้ว ยังทำให้เรือมีสีสันมากขึ้น

       อ่าวแม่ยาย สิ่งที่ประทับใจสุดๆก็คือน้ำที่ใสมากๆ และเป็นแหล่งปะการังน้ำตื้น เวลาที่เราดำดูเราจะใกล้ชิดกับปลาตัวเล็กตัวน้อยมาก มองดูเหมือนว่าจะจับได้ ลงไปแล้วเหมือนอยู่ในตู้ปลายังไงอย่างงั้น ที่นี่ยังเจอกุ้งมังกรด้วย แต่เก็บภาพไม่ได้เพราะแบตฯกล้องหมด เลยไม่มีรูปมาฝาก ปะการังที่นี้สวยมากมีทั้งปะการังหนัง ปะการังดำ กัลปังหา และยังมีหอยมือเสือ หอยมือหมีอีก บรรยายถึงความสวยไม่ถูกถ้ามีโอกาสต้องลองดำดู แล้วจะเห็นว่าสุดบรรยาย

แต่เห็นบอกว่า เมื่อก่อนนี้จะสวยกว่านี้มาก แต่เกิดการเสื่อมโทรมทั้งจากนักท่องเที่ยวและจากสาหร่ายเห็ดหูหนู ทำให้ความสวยหมดไป และทางอุทยานได้ปิดไว้เพื่อรอการฟื้นฟู แต่จุดที่เราไปดำนี้เป็นจุดปากอ่าว บริเวณปลายแหลม ยังคิดอยู่ถ้าเราเห็นตอนที่ยังไม่เสื่อมโทรมจะสวยขนาดไหนนะ

       เกาะหินกอง (หินราบ,กองหินขาวหลังเกาะ) เกาะนี้จะมีทั้งส่วนที่ตื้นและลึก ในส่วนที่ตื้นจะพบปลาในแนวปะการังมาก ส่วนบริเวณที่ลึกนี้ ในวันที่เราไปพบมีคนเจอกระเบนราหูด้วย และยังเจอฉลามหูดำอีกหลายตัว แต่เราไม่ได้ไปทางนั้นเลยไม่เห็น นอกจากนี้ก็ยังมีกัลปังหาสวยๆอีก พี่ไมตรียังบอกอีกว่า ที่จุดนี้บางครั้งจะมีฉลามวาฬ ซึ่งถือเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดก็ว่ายมาหาอาหารแถวนี้ด้วย แต่เราไม่มีโอกาสได้เจอหรอกนะ
       
        อ่าวเต่า
ที่นี่แนวปะการังจะเป็นลักษณะ slope ทางด้านใกล้ฝั่งจะตื้น บริเวณแนวตื้นนี้จะมองเห็นปลาตัวเล็กตัวน้อยมากมายสวยงามมาก ส่วนทางด้านขวาของเราจะเห็นทะเลลึกบางครั้งอาจเห็นสัตว์ใหญ่แถวนี้ได้ ระหว่างที่เราดำ และกำลังเพลินกับการดูปลาเล็กๆและแนวปะการังเราเหลือบมองด้านล่าง เห็นเต่ากระตัวใหญ่มากกำลังว่ายออกจากแนวตื้นเข้าส่วนที่ลึก คาดว่ากำลังหาอาหารกิน พอดีแต่เราเห็นแค่แป๊ปเดียวเท่านั้น เต่ากระก็ว่ายไปไกลแล้ว ใครบอกนะว่าเต่าเชื่องช้าแต่เวลาอยู่ในทะเลนี้ไวมากขนาดมองยังไม่ทันจะเห็นลายบนกระดองด้วยซ้ำ

ที่อ่าวนี้เป็นที่ที่ดำน้ำที่นักท่องเที่ยว หลายคนประทับเช่นกันเพราะอยู่เหมือนเราได้อยู่ใกล้สัตว์เล็กๆ เกือบจะจับได้ และปลาว่ายเวียนเล่นใกล้ๆเรา นอกจากนี้นักท่องเที่ยวบางคนยังได้เห็นกุ้งมังกร และเรายังเห็นปลาสิงโตอีกด้วย ซึ่งกว่าจะฝ่าเข้าไปดูปลาสิงโตได้ก็พบปลา 5 หัวเต็มไปหมด ต้องคอยหลบ แต่สิ่งที่ขอเตือนสำหรับเกาะนี้ก็เห็นจะเป็นเรื่อง เพิ่มความระมัดระวังในการดำเพราะน้ำตื้นเราอาจเผลอไปเหยียบโดนเข้าได้

หลังจากกลับจากดำน้ำเรารีบล้างตัว เพื่อเตรียมพักเพราะวันนี้เป็นวันแรกที่เราดำน้ำ และเราก็ไม่ได้เตรียมตัวกันก่อนมา เลยฝากบอกเพื่อนหากใครคิดจะมา ก็ให้ฟิตร่างกายกันก่อนละกัน เพราะเหนื่อยมากๆ กลับมาถึงเต็นท์ก็แถบหลับ วันนี้เป็นอีกวันที่เราคิดจะเดินดูชายหาด แต่ก็ไม่ได้เดินเพราะเหนื่อยจริงๆ วันนี้เรากินข้าวริมชายหาดลมเย็นมาก

หลังจากกินข้าวกันเรียบร้อย พี่หนุ่มก็เดินถือฟินด์ (ตีนกบ) ดำน้ำ พร้อมแต่งตัวครบชุดเพื่อเตรียมดำน้ำ และชวนเราลงไปดำดูด้วยกัน แต่เราคิดว่าไม่ไหวแน่ๆ เพราะขนาดกลางวันยังขนาดนี้ แล้วกลางคืนจะขนาดไหน เลยให้พี่เขาไปเองแต่เราก็ไปเฝ้าดูอยู่ใกล้ๆด้วยนะ เผื่อมีปัญหาอะไร หลังจากนั้นประมาณ 20 นาทีก็ขึ้นมาแล้ว และบอกว่าเริ่มไม่ไหวเหมือนกันเพราะเพิ่งกินข้าวเสร็จสู้ไม่ไหว และพี่ก็เล่าให้ฟังว่าดำไปเจอปลานกแก้วกางร่ม คือปลานกแก้วเวลานอน จะพ่นน้ำลายมาคลุมตัวเพื่อพรางตัวจากศัตรู แต่ถ้าใครไปโดนเข้าปลานกแก้วจะว่ายหนีไม่คิดชีวิต ชนหินชนปะการังเหมือนปลาตาบอด เพราะฉะนั้นเวลาเห็นก็พยายามเบาๆ อย่าไปโดนเข้าละน่ะเพราะสงสาร

หลังจากนั้นระหว่างที่เรากำลังดูดาว พี่เอกเดินผ่านมาก็เลยแวะมานอนดูดาวด้วย ดาวที่นี่สวยมาก ฟ้าเปิดมองเห็นชัดเจนบวกกับบรรยากาศทำให้สวยมากขึ้นไปอีก ระหว่างที่นอนดูดาวพี่เอกก็เล่าประสบการณ์ต่างๆให้ฟังว่า พี่เอกเคยมาที่เกาะนี้ตั้งแต่เริ่มตั้งใหม่ๆปี 2524 บอกว่าที่ที่เรานอนนี้เคยเป็นสถานที่ฝังศพของชาวมอร์แกน เล่นเอาพวกเราแถบย้ายที่นอน แต่พี่เอกห้ามไว้ว่าไม่มีอะไรหรอกมันก็จริงนะ เพราะเรานอนมาแล้ว 1 คืนแต่ก็ไม่มีอะไร

พี่เอกยังบอกอีกว่า ชายหาดที่อ่าวช่องขาดนี้ เมื่อก่อนเต็มไปด้วยปะการังสวยมาก แค่เดินลงไปนิดเดียวก็จะเจอกับปลาการ์ตูนแหวกว่ายในปะการังมากมาย ต่างกับตอนนี้

เลยขอเตือนเพื่อนๆ ที่จะไปเที่ยวให้ช่วยกันนิด ทั้งคนที่รู้และไม่รู้อย่างไรก็ระวังไว้ก่อนละกัน อย่าโดนปะการังเป็นดี เพราะบางครั้งเราอาจคิดว่าเป็นหินแต่จริงๆแล้วเป็นปะการังก้อนกลม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯก็จะคอยเตือนอยู่ตลอดเวลา คุยกันได้สักพักเราต่างคนก็ต่างเริ่มง่วงนอนอาจเป็นเพราะเหนื่อยกันนั้นจึงแยกย้ายกับกลับที่พัก

เมื่อถึงเต็นท์ก็ยังนึกถึงคำพูดของพี่เอกที่ว่า ที่นี่เคยเป็นที่ฝังศพ เราเลยสวดมนต์ซะยกใหญ่ แต่พอหัวถึงหมอนก็หลับทันทีวันที่ 2/2/46


เช้าวันนี้ตื่นมาเราก็เดินเล่นที่ชายหาดอีกเหมือนเดิม วันนี้เรามีเรื่องตื่นเต้นที่ชายหาดคือตอนเดินใกล้ๆปะการังเราเจอปลาสิงโตนอนอยู่ในซอกปะการัง เราเห็นโดยที่เราไม่ต้องดำน้ำเพราะตอนเข้าๆน้ำยังไม่ขึ้น เวลาเราจ้องมาก เหมือนปลาจะรู้ตัว เลยว่ายไปหลบอีกซอกหนึ่ง เราเลยเก็บภาพไม่ทัน

ใกล้ๆกันเราเห็นชาวมอร์แกนหาปลาอยู่ เท่าที่รู้คือทางอุทยานจะอนุญาติให้เฉพาะชาวมอร์แกนเท่านั้นที่หาปลาได้ เพราะเขาหากันเพื่อยังชีพ ไม่ได้หาเพื่อการค้า เป็นภาพที่สวยอีกภาพที่ได้เก็บมาฝากเพื่อนๆ หลังจากนั้นเราก็เตรียมตัวเพื่อไปดำน้ำต่อ

ช่วงเช้า
       เกาะมังกร หรือเกาะปาจุมบา ที่เกาะนี้เจอกุ้งมังกรตัวใหญ่ บางครั้งอยู่กันเป็นชั้นๆขึ้นไปเรียก คอนโดกุ้ง นอกจากนี้ยังเจอฝูงปลาสาก พี่เอกบอกว่าเจอปลาฝูงนี้ต้องระวังหากเข้าใกล้อาจได้เลือดเหมือนกัน

นอกจากนี้ยังมีเต่าทะเลหากใครดำน้ำลึกได้อาจลงไปลูบคลำกระดองได้ แต่ถ้าจะให้ดีควรดูแต่ตาเพราะหากเต่าโดนรบกวนมากๆ ต่อไปเราอาจไม่เห็นเต่าบริเวณที่เราพบก็ได้ เพราะเต่าเป็นสัตว์ที่รักสงบเหมือนกัน นอกจากสัตว์ต่างๆแล้วยังมีปะการังสวยๆมาก

       อ่าวสุเทพ
จุดเด่นๆของอ่าวนี้น่าจะเป็นในเรื่องปะการังที่สมบูรณ์ขึ้นชื่อของหมู่เกาะสุรินทร์ ที่นี้จะมีกัลปังหาที่สวยกอใหญ่มากประมาณ 5 กอ แต่ยังเป็นที่เถียงกันอยู่เพราะมีคนเห็นว่ามี 6 กอ กอที่ 6 เพิ่งเริ่มโตบางคนจึงยังไม่ทันเห็น แต่ถ้าใครรู้จริงก็บอกบ้างก็ได้นะ นอกจากัลปังหาแล้วก็ยังมีปะการังเขากวางกอนใหญ่สมบูรณ์

       อ่าวไม้งาม
ที่อ่าวไม้งามนี้วิวจะสวยมองออกไปจะเห็นเป็นช่องเขา ส่วนการดำน้ำก็จะเห็นปะการังหลากหลายชนิดทั้งปะการังโต๊ะ ปะการังเขากวาง และยังมีดอกไม้ทะเลหลากสี
ช่วงบ่าย

       เกาะตอรินลา หรือ เกาะไข่ หรือเกาะราบ ที่เกาะนี้จุดเด่นเห็นจะเป็นปะการังเขากวางที่แผ่เป็นพื้นที่กว้าง และยังมีเต่า และฉลามด้วย นอกจากนี้ตามซอกหินก็ยังพบปลาไหลมอเรย์อีกด้วย

ช่วงที่เราไปดำเป็นช่วงที่กระแสน้ำแรงมากทำเอาเราเหนื่อยเหมือนกัน กว่าจะดำไปยังจุดที่เราต้องการ เพราะกระแสน้ำมักจะพาเราเข้าฝั่งตลอด แต่เราต้องว่ายออกจากฝั่งเพราะหากเข้าฝั่งมากอาจทำให้ปะการังเสียหายได้ นอกจากปลาใหญ่เรายังพบปลาเล็กๆเช่นปลาสลิดเขียว ปลาหูช้าง และปลาอีกหลายอย่างแต่เราไม่ค่อยรู้จักชื่อเท่าไร

       อ่าวผักกาด ที่อ่าวนี้จะมีความลาดชันมากจึงค่อนข้างลึก ที่นี่เราจะเห็นปะการังผักกาดบริเวณด้านในของอ่าวอยู่บริเวณริมหิน สำหรับบริเวณหัวแหลมของอ่าวจะเจอพวกสัตว์ใหญ่ เพราะบริเวณนี้จะเป็นร่องน้ำระหว่างอ่าวผักกาดกับเกาะตอรินลา

หลังจากกลับจากการดำน้ำวันนี้ยังไม่เย็นมาก และห้องน้ำคนยังมากเราเลยดำน้ำต่อที่อ่าวช่องขาดหน้าที่พักที่นี่เราเดินออกไปเพียงแค่ 4-5 เมตร ก็ถึงไม่ต้องนั่งเรือ

แต่ขอบอกก่อนว่าที่นี่น้ำตื้นมากโอกาสที่ผู้ที่ดำน้ำจะทำลายปะการังโดยไม่ได้ตั้งใจจะมีมาก จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

เราเริ่มจากการก้มลงดูจากผิวน้ำก็จะมองเห็นปลาตัวเล็กๆ และเมื่อเรายืนเหยียบทราบ ก็จะเห็นปลาทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ว่ายเวียนอยู่รอบๆเท้าเรา และมีปลาบางตัวว่ายขึ้นมาเล่นกล้องน่ารักมาก

หลังว่ายไปเรื่อยๆเราก็เจอปลาการ์ตูนฝูงหนึ่งกำลังว่ายเล่นปะการังอยู่ และใกล้ๆกันมีดอกไม้ทะเลหลบกล้องหุบเข้าไปในปะการัง และสักพักก็ออกมาอวดความสวยต่อ

ที่นี่มีปลานกแก้วที่เราเห็นชัดๆตัวใหญ่ และสัตว์ตัวเล็กทั้งกุ้ง ปู และยังมีปลาลักษณะคล้ายๆปลาไหล แต่เป็นปล้องลาย

บอกได้เลยว่าการดำดูที่นี่ก็สวยทำให้ติดใจได้เหมือนกันโดยที่เราไม่ต้องนั่งเรือออกไปไกล

ระหว่างที่เราดำน้ำ ก็จะมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานคอยตะโกนเตือนผู้ดำน้ำให้ระวัง อย่าโดนปะการังดูแล้วเหนื่อยแทน เขาบอกว่าทางอุทยานไม่อยากห้าม เพราะอยากให้นักท่องเที่ยวเที่ยวได้เต็มที่ เพราะหากห้ามสถานที่อาจทำให้นักท่องเที่ยวไม่สนุก เลยใช้วิธีเตือนให้ระวังแทน และใช้จิตสำนึกของนักท่องเที่ยวแทน  

หลังจากดำดูปะการังจนอิ่มแล้วเราก็เตรียมตัวกินข้าวเย็นกันที่ชายหาดต่อ วันนี้ลมแรงมากทำให้เรากินข้าวพร้อมทราย หลังจากกินเสร็จได้เดินเล่นอยู่ใกล้ และได้คุยกับพี่ไมตรีทำให้เราได้ข้อมูลต่างๆมาเล่าให้เพื่อนๆฟัง เมื่อเห็นว่าดึกเราเลยขอตัวกลับเมื่อกลับถึงเต็นท์ปรากฎว่าเต็นท์เราเกือบพังเพราะลมแรงมากๆ แต่โชคดีที่ของหนักเลยแค่โย้นิดเดียว คืนนี้นอนหลับไม่ค่อยสนิทสักเท่าไร พราะลมแรงกลัวเต็นท์พัง
   


วันที่ 3/2/46


วันนี้เราเริ่มดำน้ำที่อ่าวช่องขาดกันแต่เช้า ขอเก็บภาพสวยๆก่อนกลับ หลังจากนั้นก็เตรียมพร้อมที่จะขึ้นเรือเพื่อกลับบ้าน

เรานั่งเรือเวลา 10.00 น. สำหรับขากลับนี้ไม่มียาป้องกันเมาเรือให้และตอนแรกเรานั่งอยู่ชั้นล่างรู้สึกเมามาก เลยเปลี่ยนบรรยากาศนั่งชั้นบนแทนทำให้รู้สึกดีขึ้น อาการเมาหายเป็นปลิดทิ้งเพราะด้านบนจะโล่งมีลมพัดและไม่โดนน้ำทะเลกระเซ็น และถึงที่ท่าเรือคุระบุรีประมาณ 13.00 น. และรถที่จะไปส่งที่ท่า รถบขส.อ.คุระบุรีจะมีตลอด

โดยพี่สุทัศน์จะดูว่านักท่องเที่ยวพร้อมที่จะไปหรือยังหากพร้อมก็ออกรถเลย แต่เรานั่งรออยู่ที่ท่าเรือดีกว่าเพราะกว่ารถทัวร์ไปกรุงเทพฯจะออกตั้ง 18.00 น. เราเลยนั่งเล่นกันอยู่แถวท่าเรือจนถึงเวลาประมาณ 16.30 น. จึงนั่งรถออก เมื่อไปถึงท่ารถบขส.อ.คุระบุรี เราได้รถของบ.ภูเก็ตการท่องเที่ยว หลังจากนั้นก็นั่งรอรถทัวร์จนกระทั่งเกือบ 19.00 น. จึงได้ขึ้นรถแต่ขากลับนี้เราได้รถ 40 ที่นั่ง ก็อึดอัดนิดหน่อยแต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร แล้วเราก็เริ่มหลับกันอีก
ตื่นขึ้นมาอีกทีก็ถึงกรุงเทพฯแล้ว ถึงประมาณ ตี 5 กว่าๆ

อ้อ! ลืมบอก มีพี่ที่เขาไปเที่ยวที่หมู่เกาะสุรินทร์บ่อยๆ ฝากบอกมาว่าสำหรับนักท่องเที่ยวบางคนที่เหมาเรือต้องขอให้แจ้งพนักงานของเรือให้ผูกเรือกับทุ่นที่ทางอุทยานทำไว้ เพราะบางที่มีเรือบางลำที่ทิ้งสมอลงทำให้ปะการังเสียหายโดยไม่รู้ตัว

กลับไปอ่านหน้า 1 เชิญร่วมแสดงความคิดเห็นกับทริปนี้ได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 03 : ภาพสวยมาก เล่าเรื่องก็ดีว่าแต่ว่าคนเล่าเรื่องนี่เพื่อนเรานี่หว่า ..ไม่เจอกันนานเป็นสิบปี
  โดย (เน๊ะ)Anonae_to@yahoo.com เมื่อ 01 มิ.ย. 2552 17:17 น.

ความคิดเห็นที่ 02 : ภาพสวยมาก เล่าเรื่องก็ดีว่าแต่ว่าคนเล่าเรื่องนี่เพื่อนเรานี่หว่า
  โดย (เน๊ะ)Anonae_to@yahoo.com เมื่อ 01 มิ.ย. 2552 17:16 น.

ความคิดเห็นที่ 01 : koptoioyjity
  โดย kloiwi เมื่อ 22 ต.ค. 2550 14:59 น.


ชื่อหรืออีเมล์ :
ข้อความ :
        
    
   
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ด ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้ง เพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง E-mail มาที่ info@hyperventure.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป.
ติดต่อลงโฆษณา / ผู้ดูแลเว็บ
คุณกนกเพชร  ทองสุข (เพชร)
มือถือ  : 081-566-2399

mailhyper
หน้าแรก : ข่าวสาร ไฮเปอร์ | สมัครสมาชิก | ไฮเปอร์ ลิ้งค์ | ดาวน์โหลด | คนไฮเปอร์ | ติดต่อทีมไฮเปอร์
แมกกาซีน : สำรวจถ้ำ | แบกเป้เดินป่า | ปีนผาพิชิตใจ | จับพายเล่นคายัค
กิจกรรม : ทริปสำรวจ | ทริปที่ผ่านมา | จัดทริปให้เที่ยว | เปิดคอร์สสอน Adventure | เทคนิคจากไฮเปอร์
รวมบอร์ด : รวมสนทนา | พูดคุยเรื่องถ้ำ | พูดคุยเรื่องเดินป่า | พูดคุยเรื่องปีนผา | พูดคุยเรื่องคายัค | พูดคุยเรื่องโรยตัว
Shop ไฮเปอร์ : แนะนำอุปกรณ์ | ไฮเปอร์ Sale | อุปกรณ์ให้เช่า | ของที่ระลึกจากไฮเปอร์
ไฮเปอร์เซอร์วิส : บริการหน้าผาให้เช่า | รับจัดกิจกรรม Adventure
ศูนย์รวมดีๆ ที่นี่ : รวมแหล่งปีนผา | รวมร้านขายอุปกรณ์ | ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท | เที่ยวไปกินไป
Copyright © 2004 by Adventure Planet. All rights reserved.