Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
หน้าผาจำลองให้เช่า
เรามีผาจำลองทั้งแบบ Bloder และ Climbing

HighRopeCourse
สร้าง-ออกแบบกิจกรรม
ผจญภัยและทำงานที่สูง ที่นี่

รวมแหล่งปีนหน้าผา
แหล่งปีนหน้าผาใน เมืองไทย ถูกรวมไว้ ที่นี่

กิจกรรม Adventure
รับจัดกิจกรรมให้กับ องค์กรต่างๆ

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

เรียนปีนผา คลิกที่นี้

... ทริปจากทางบ้าน
NariTa      : เรื่อง
นุ บางบ่อ,จะเด็ด , เพชร   : รูป

ล่องแก่งเดือด ลำน้ำว้า

การล่องแก่งที่นำว้าตอนกลาง ที่จังหวัดน่าน เราเคยได้ยินคำลำลือถึงความโหดของกระแสน้ำ, การรอนแรมในป่า และความสนุกสนาน มาแล้ว

เมือต้นเดือนที่ผ่านมาเราได้มีโอกาสไปเยือนมันจริง เพราะเพื่อนชวนไป แล้วมีหรือที่ผมจะพลาดการได้ไปสัมผัสน้ำว้า ตามคำล่ำลือ ว่ามันเป็นย่างนั้นจริง ๆ หรือเปล่า

คืนวันที่ 3 ต.ค (กรุงเทพฯ– น่าน)

ว่าแล้วเราก็นัดเจอกันกับเพื่อน ๆ ซึ่งมีเด็ด และเพชรที่ หมอชิตกันเวลา 2 ทุ่ม เพราะเราจองตั๋วรถได้ตอน 9.30 น. เป็นรถเสริมเนื่องจากตัดสินใจช้าไปหน่อยตั๋วเลยหมด J เราไม่ได้มาเยือนหมดชิตมาประมาณ 4-5 ปีได้ ในวันนี้ดูว่ามีการจัดการดีกว่าแต่ก่อนแต่คนก็ยังเยอะเหมือนเดิม L. พอได้เวลา 9.20 ก็เดินไปที่ชานชลาเพื่อขึ้นรถกัน แต่หารถไม่เจอครับ ก็เลยไปถามนายตั๋ว จึงรู้ว่ารถมันไม่จอดอยู่ในป้ายครับ เพราะมันเป็นรถเสริม ต้องเดินออกไปขึ้น ข้าง ๆ ชานชลาที่เขียนไว้บนตั๋ว (พึ่งรู้เหมือนกันครับว่ารถเสริมมันไม่เจอในชานชลา เกือบตกรถซะแล้วเรา

วันที่ 4 ต.ค(สวัสดีน่าน)

รถทัวร์มาถึง จ.น่าน ประมาณ 6 โมงเช้าพอดีก็พบพี่สงการณ์แห่ง nantouring.com เอารถ มารอรับพวกเราอยู่ที่สถานนีขนส่ง จ.น่าน ตั้งแต่เช้าเลย. พูดถึง จ.น่าน น่านเป็นเมืองที่ค่อนข้างสงบมากเมืองหนึ่งเลยแหละ ตามถนนหรือป้ายบอกชื่อทางต่าง ๆ จะมีสัญลักษณ์เป็นรูปหัวมังกร หรือหัวพญานาค อันนี้ก็ไม่แน่ใจต้องรอถามผู้รู้อีกทีนึง อีกอย่างที่ขึ้นชื่อก็ต้องต้นชมภูภูคา แห่งดอยภูคาครับ

พอเจอกับพี่สงการณ์และก็เพื่อน ร่วมเดินทางไปด้วยกันอีก 3 คนคือ ต็อกแต็ก, ปอ และนุ รวมพวกเราด้วยอีก 3 คนเป็น 6 คนพี่การณ์ก็พาเราขึ้นรถกระบะสุดเทห์ ไปยังที่พักผ่อน ระหว่างทางเรา แวะที่ รร.น่าน เพื่อเจอกับ พี่นุ และเพื่อน ๆ (พี่อิด, พี่หนู, พี่เอี้ยง) ซึ่งมารอเรากันตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว (สบาย จิง ๆ ให้เรานั่งรถทัวร์มา ตัวเองขับรถมา )

เมื่อเจอกันครบแล้ว ก็ไปรวมตัวกันที่กองบัญชาการของ crazy rapid เพื่อที่จะเตรียมตัวและพักทานของว่างกัน ที่นี่เราพบกับผู้ที่จะร่วมเดินทางไปกับเราในครั้งนี้ด้วย และทีมงานฝีพายที่จะมาเป็นนายท้ายของเราคือพี่เสือ (หัวหน้า trip ในครั้งนี้ และเป็นนายท้ายลำผมเองครับ), พี่หลั่น และพี่น้อย พร้อมกับทีมงานอีก 4-5 คน ที่จะพาเราไปล่องแก่งครั้งนี้ และที่นี่ทาง staff จะแจกถุงกันน้ำพร้อมถุงนอนให้กับพวกเรา และแนะนำเราในการจัดสัมภาระใส่ไปในถุง นั่นคือเราจะต้องจัดสัมภาระเราใหม่นั่นเอง(อุตสาห์จัดมาจากกรุงเทพแล้วเชียว ) นำไปแต่ของที่จำเป็นเท่านั้น เช่น ชุดนอน 1 ชุด (ส่วนชุดที่ล่องแก่งเราแต่งไปเลย) และของใช้จำเป็นอื่น ๆ ส่วนเรื่องอาหาร, น้ำ, อาหารว่าง, เต็นท์

ทางทีมงานจะจัดการให้เราเรียบร้อยเลย เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็จะมีรถ 6 ล้อมารับพวกเราไปยังจุดล่องแก่งซึ่งต้องเดินทางจากจุดนี้ไปอีก ราว ๆ 3 ชั่วโมง (ขึ้น ๆ ลง ๆ เขา) แต่ก่อนจะไปเราก็แวะทานข้าวเช้ากันก่อน กว่าจะเริ่มเดินทางจริง ๆ ก็ราว ๆ 9.30 น. ระหว่างเดินทาง 3 ชั่วโมงหา เกมไปเล่นด้วยก็ดีนะครับ จะได้ไม่ง่วง J

ประมาณ 12.00 พวกเราก็มาถึงจุดที่เราจะลงแพกันคือ บ้านห้วยล้อม แต่ก่อนที่จะลงแพกันพวกเราก็ทานอาหารที่ทาง staff จัดไว้ให้ก่อนเป็น ข้าวเหนียว, แค็ปหมู, น้ำพริกหนุ่ม อร่อยดีอยากไปทานอีกเหมือนกัน 

พอทานอิ่มแล้วก็เตรียมตัวลงแพกัน ซึ่งสัมภาระทั้งหมดของเราทาง staff เขาเอาไป pack ลงแพเรียบร้อยแล้วระหว่างที่เราทานอาหารอยู่ จากจุดที่ทานข้าวเดินไปประมาฯ 400 เมตรก็ถึงจุดลงแพ แพที่เราจะไปล่องกันในคราวนี้มีทั้งหมด 3 ลำ.

ก่อนที่เราจะลงเรือทาง staff ก็จะสอนวิธีการสวมใส่อุปกรณ์ชูชีพต่าง ๆ และอธิบายเทคนิคต่าง ๆ ที่ต้องใช้เช่น วิธีการจับพาย, การทำตัวเมื่อตกแพ และจะช่วยเหลือเพื่อนอย่างไร การใช้ throw bag และอีกเพียบครับ อันนี้ต้องไปฟังเอาเอง. หลังจากที่เตรียมตัวพร้อมแล้ว ก็ประมาณ 1.30 น. เราก็เริ่มต้นด้วยการ ลงในแม่น้ำว้าโดยใช้ตัวล่องไปเรื่อย ๆ เพื่อที่จะดูว่าใครกลัวน้ำหรือ ตกใจเมื่อลงไปในน้ำหรือเปล่า เมื่อ ล่องไปได้ประมาณ 500 เมตรเราก็จะเจอเรือพร้อมกับสัมภาระที่ pack เรียบร้อยแล้วจอดรอเราอยู่ ตอนนี้ ก็ต้องมาปีนขึ้นเรือกันแหละครับ ยากเหมือนกันการขึ้นเรือจากในน้ำเนี้ย J เมื่อทุกคน ขึ้นเรือครบทุกคนแล้ว ก็เริ่มออกเดินทางกันต่อ

ระหว่างทางที่ล่องมาก็จะเจอกับแก่ง ต่าง ๆทั้งเล็กทั้งใหญ่มากมายซึ่ง น้ำมี่ลำน้าว้าในเวลานี้ ค่อนข้างที่จะใสทีเดียวทำให้มีแต่ฟองของน้ำสีขาว ทั้งนั้นเลยเวลาที่ผ่านแก่งต่าง ๆ ซึ่ง 2 ข้างทางที่เราล่องผ่านมาก็จะลัดเลาะหุบเขาไปเรื่อย ๆ มีแต่ป่าทึบตลอก 2 ข้างทาง มีผีเสื้อและนก บินมาทักทายเราเป็นครั้งคราว ระหว่างที่ไม่มีแก่งเราลองหลับ ตาก็จะได้ยินแต่เสียงนกและสายน้ำที่ไหลไปเรื่อย เหมือนกับเราได้ปล่อยความสับสนในเมืองกรุงออกไปให้ไหลไปกับกระแสน้ำ กำลังเพลินเพลินกับทิวทัศน์ของป่า เราก็ได้ยินเสียงน้ำครืน ๆ มาแต่ไกล แสดงว่าแก่งที่เราจะเจอนี่ใหญ่ ๆ แน่ ๆ เลย พี่เสือที่เป็นนายท้ายก็บอกให้เตรียมตัวล็อกขาให้ดี ๆ (แก่งที่ผ่าน ๆ มาไม่เห็นต้องบอกให้ ล็อกขากับแพขนาดนี้เลย สงสัยจะโหดแน่ ๆ เลยแก่งนี้ แก่งที่เราจะเจอนี่เป็น แก่งเสือเต้นสบมาง

พวกเราก็ฟังคำสั่งพี่เสือของเราพายกันอย่างเต็มที่เพื่อที่ฝ่าแก่งออกไปให้ได้ สมแลัวครับที่ชื่อว่าเสือเต้นเล่น เอาพวกเรากระเด็นกระดอนกันเป็นที่สนุกสนานเฮฮา ชักเริ่มสนุกแล้วสิ พอพายไปได้อีกสักพักก็พบกับ แก่งใหญ่อีกแล้ว ชื่อว่า hight jump แค่ชื่อก็รู้แล้วว่ามันต้องสูงแน่ ๆ เลย แล้วก็สูตรเดิมครับ

พี่เสือบอกเตรียมตัวให้พร้อมล็อกขาแน่น ๆ เราจะลุยเข้าไปในฟองน้ำขาว ๆ นั่นแหละ ทุกคนก็จ้วงพายกันอย่างเต็ที่เหมือนกัน ลำเราผ่านไปได้อย่างสวยงาม อีก 2 ลำที่เหลือก็เหมือนกัน ลำที่ผ่านมาก่อนก็จะมาคอยลุ้นเรือลำหลังเราว่าจะเป็นยังไงบ้างน้อ พี่เสือเอาเรือเข้าไปจอดเลยแก่งมาหน่อยเพื่อเปลี่ยน battery ตรงนี้เราก็โดดลงเล่นน้ำตกสายเล็ก ระหว่างรอเพื่อน ๆ

พอเสร็จแล้วก็พายเรือไปกันต่อแก่ง ใหญ่ ๆ ที่เราจะเจอข้างหน้าคือ สบห้วยปึง แก่งนี้ก็เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อยเลย พอหมดแก่งนี้พายเรือตามกระแสน้ำมาเรื่อย ๆ เราก็จะมาถึงที่พักของเรานั่นคือ camp 1(ห้วยลอย) ประมาณ 16.00น. พวกเราเอาเรือทั้ง 3 ลำ เข้าเทียบฝั่งแล้วขนสัมภาระต่าง ๆ ของเราลงจากเรือ ช่วยกันปลูกเต็นท์ และทำอาหารทานกันแบบเรียบ ๆ ง่าย ๆ พ่อครัวของเราคือพี่เสือนั้นเองครับทำอาหารได้อร่อยเลยครับ  ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผัดผักกับต้มยำ เราทานข้าวกันแบบบุฟเฟ่ ท่ามกลางหุบเขาที่มีผืนป่าล้อมลอบ และสายน้ำว้าที่ไหลอยู่ข้าง ๆ camp พักของเรา การเดินทางในวันนี้กับบรรยกาศแบบนี้ ทำให้เราอยากจะให้วันเวลาผ่านไปช้า ๆ จังเลย. เมือ่ทุกคนทานข้าว, และทำธุระต่าง เสร็จแล้วก็มานั่งคุยกันท่ามกลางแสงเทียนเป็นที่สนุกสนาน

ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปตามเต้นเพื่อพักผ่อนเก็บแรงสำหรับวันพรุ่งนี้ เรา,เด็ด,เพชร, พี่นุ หนีลงมาผูกเปลนอนกันริมน้ำว้า เราหลับไปพร้อมกับเสียงสายน่ำว้าและ เสียงลมที่พัดเอื้อย ๆ ฮ้อมีความสุขจัง

วันที่ 5 ต.ค (อรุณสวัสดิ น้ำว้า)

เราตื่นขึ้นมาประมาณ 7.00 น. พร้อมกับสายหมอกจาง ๆ บนยอดเขาอากศในเช้านี้กำลังดีมากเลย มองขึ้นไปทาง camp ทาง staff ก็เริ่มก่อไฟทำอาหารแล้ว เพราะต้องทำอาหารไปเผื่อมื้อกลางวันของวันนี้ด้วย หลังจากที่ดื่ม ฃา,กาแฟ และทานข้าว เรียบร้อยแล้วก็ช่วยกันเก็บเต็นท์ เพื่อน ๆ ที่เหลือก็กรองน้ำใส่ขวดเพื่อนำไปดื่มระหว่างทาง และเก็บขยะ รอบ ๆ ที่พัก เพราะเขาจะเน้นเรื่องสิ่งของที่เป็นขยะจะไม่ทิ้งเอาไว้ที่นี่เลย จะต้องนำออกไปทิ้งข้างนอก.

หลังจากที่ทำความสะอาดที่พักและเก็บของ pack ลงถุงกันน้ำหมดแล้ว ทาง staff ก็จะจัดการ pack ของใส่ในเรือซึ่งคนที่ pack ต้องมีความชำนาญมากมิเช่นน้นอาจทำให้เรือคว่ำได้ตั้งแต่ยังไม่ได้ลงแก่ง

ระหว่างที่รอพวกพี่ ๆ เขา pack ของเราและเพื่อนร่วม trip เดินทางก็มาออกกำลังกายก่อนที่จะเตรียมตัวลงน้ำกันในวันนี้เพื่อให้ร่างกายพร้อม เพราะวันนี้เราจะต้องพายเรือกันทั้งวันเลย


 ก่อนลงเรือพี่เสือก็จะอธิบายการเดินทางคร่าว ๆ ของวันนี้ให้ฟัง และหลังจากนั้นก็ขึ้นแพกัน แพทั้ง 3 ลำออกเดินทางจาก camp 1 ล่องตามลำน้ำว้าไปแค่ ไม่ถึง 100 เมตรเราก็เจอแก่ง ให้สนุกสนานกันแล้ว ไม่นานเพื่อน ๆบนเรือทั้ง 3 ลำก็ตัวเปียกกันหมดแล้วทั้ง ลงแก่ง ทั้ง สาดน้ำเล่นกัน

ระหว่างทางที่พายผ่านมาเราจะพบกับน้ำตกเล็ก ๆ มากมาย พอผ่านแก่ง น้อย ใหญ่ เล่น wave กันมาได้สักพักก็มาถึงแก่งสบห้วยเดื่อ แก่งนี้เป็นแก่งใหญ่ มาก ที่มีระดับความยาก 4-5 เลยทีเดียว พี่เสือ,พี่หลั่น และพี่น้อยคนคัดท้านเรือทั้ง 3 ลำจอดเรือเพื่อลงมาดูร่องน้ำกันว่าจะลงช่องไหนดี

ส่วนพวกเราก็ลงจากเรือมาตั้งกล้องถ่ายรูปและ มาดูความรุนแรงของกระแสน้ำ น้ำในตอนที่เรามาแม้ไม่เยอะมากแต่ก็พอทำให้พวกเราเริ่มรู้สึกตื่นเต้นได้เลยทีเดียวเพราะ แก่งห้วยเดื่อย หลังจากที่พายลงแก่งมาเราจะต้องพายเรือหนีออกไปทางซ้ายทันทีเพราะกระแสน้ำอาจจะพัดเราไปชนกับหินทางด้านขวาได้ พอตกลงกันได้แล้วว่าจะลงทางไหนทุกคนก็กลับไปบนเรือเตรียมพายเรือกระโจนลงสู่แก่งห้วยเดื่อทันที

ลำแรกคือลำพี่น้อยลงมาก่อน ผ่านไปได้อย่างสวยงาน ส่วนลำพี่หลั่นที่ตามลงมากระแสน้ำพัดเรือไปติดหินทางด้านขวาพอได้เสียวกัน ก่อนที่จะพายหนีหลุดอออกมาได้ และลำที่ 3 ก็ผ่านมาได้อย่างสวยงามเหมือนกัน หลังจากลงจากแก่งมาเราก็จะตีพายกัน เพื่อความสะใจว่าเราสามารถผ่านแก่งที่โหด มาได้แล้ว(มาล่องน้ำว้านี่ พวกเราจะได้ตีพายกันหลายรอบมากเนื่องจากแก่งเยอะ มาก ) แก่งใหญ่ที่เราจะเจอข้างหน้าคือ แก่งผีป่า แก่งนี้เป็นแก่งระดับ 4-5 เหมือนกัน ถ้าน้ำเยอะมาก ๆ ต้องลากเรือลง ไม่สามารถพายลงได้. แต่วันนี้น้ำไม่เยอะมากเราสามารถที่จะพายลงได้(ขนาดไม่เยอะยังน่ากลัวเลย J) แก่งนี้พี่เสือจอดเรือ ทั้ง 3 ลำเพื่อดูร่องน้ำที่จะลงมาเหมือนเดิมเพื่อความปลอดภัย.

แก่งเสือเต้นเป็นแก่งที่ น้ำไหลลงมา ถึง 3 ชั้น แต่ละชั้นก็จะมี hydro(หลุมน้ำวน) ดักอยู่เยอะมากเราต้องพายแรง ๆ เพื่อให้หลุดจากแก่งนี้ไปให้ได้ เมื่อตกลงกันถึงร่องน้ำที่จะลงได้แล้ว เรือของเราผ่านแก่งนี้มาได้โดยไม่มีใครตกน้ำหรือคว่ำ แต่พอมองกลับมาจากเรือ เพื่อดูเรือที่ตามลงมา จะเห็นว่าเรือที่ลงตามลงมานั้น เรือจะจมลงไปในน้ำเห็นแต่เพื่อน ๆที่อยู่บนเรือกำลังช่วยกันพายอย่างหนักเพื่อที่จะให้หลุดจากแก่งผีป่านี้มาให้ได้ แก่งนี้พวกเราผ่านมาได้โดยไม่คว่ำเลย

พวกเราพายต่อมาเรื่อย ๆ เล่น wave ตามแก่ง ต่าง ๆ กันสนุกสนาน ประมาณ 12.00 เราก็มาถึงจุดพักทานข้าวกลางวัน พวกเราเอาเรือไปจอดไว้ริมฝั่งที่เป็นหาดทรายแล้ว ลงมาทานอาหารกัน อาหารกลางวันเป็นแบบง่าย ๆ ที่ทำมาเมื่อตอนเช้า ทานเสร็จก็ไม่ลืมที่จะของที่เป็นขยะกลับไปด้วย พวกเราพักผ่อนอยู่ที่หาดทรายเล็ก ๆ นี่ประมาณ ครึ่งชั่วโมงก่อนที่จะออกเดินทางกันต่อประมาณ 13.00

เพื่อนที่จะไปผจญภัยในแก่งต่าง ๆ ต่อไป ในช่วงบ่ายนี้เรา เจอแก่งที่โหด และสนกอีก หลายแก่ง เช่นแก่งขอน, แก่งครก แก่งครกนี่เป็นลักษณะน่ำที่ต่างระดับกันขนาดที่ว่า เรือลำที่พายอยู่ข้างหน้าเราลงไปมองไม่เป็นเรือ สักพักจะเห็นเรือกระดอนขึ้นมาตามน้ำ เหมือนกับตกหลุมลงไปนั่นเองแล้วหลุดออกไปจากจากแก่งก็จะเป็น wave ลูกใหญ่ ๆ ให้เล่นกัน

ถัดจากแก่งครกก็จะมาเจอกับ แก่งผาขี้นกหนึ่ง และผาขี้นกสอง แก่งนี้พี่เสือต้องให้จอดเรือกันก่อนเพื่อลงไปดูร่องน้ำที่จะลงเนื่อง จากทางน้ำเปลี่ยนไปจากอาทิตย์ก่อน แก่งนี้จะเป็นแก่งต่างระดับกันชึ้นเดียวแต่ เป็นเหมือนกับโค้งซ้านทำให้เวลาลงท่าตั้งลำไม่ดีหรือพายไม่ดี จะถูกน้ำพัดไปกระแทกกับหินทางขวามือและทำให้เรือคว่ำได้ ในส่วนของด้านบนของแก่งจะมีน้ำตกเล็ก ๆ อยู่มองไปสวยงามมากแต่ก็คู่ไปกับความตื่นเต้น  แล้วเรือทั้ง 3 ลำก็ผ่านแก่งนี้มาได้

แก่งที่เป็นสุดยอดของช่วงบ่ายวันนี้ที่พวกเราเจอก็คือ ผารถเมล์ ลักษณะเป็นแก่งต่างระดับที่มีความสูงมาก และมีหิน พร้อมกับ hydro ดักอยู่ 2 ข้างของลำน้ำเป็นหน้าผาสูง

พวกพี่เสือจอดเรือและเดินลงไปดู พวกเราก็ลงไปดูด้วยเหมือน มันเป็นเหมือนกับแก่งที่น้ำเดือดอยู่ เนื่องจากฟองน้ำที่เกิดจากน้ำไหลไปกระแทกหิน ทำให้ขาวไปหมดทั่วทั้งผารถเมล์ เราจะต้องพายเพื่อให้หลุดจาก hydro และหลบหินให้ได้ แก่งนี้ กว่าเรือทั้ง 3 ลำจะหลุดมาจากแก่งนี้มาได้ก็เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน

แต่ก็ผ่านมาได้อย่างปลอดภัยทั้ง 3 ลำ พอผ่านผารถเมล์มาได้ ก็จะถึงแก่ง 2 แคว(ซึ่งตอนที่เราไปเหลือแควเดียวแล้วเนื่อง จากน้ำป่าพัดเอาเศษดินมาปิดทางน้ำอีกเส้นนึงไว้) แก่งนี้จะมี wave ให้พวกเราเล่นหลายลูก ก่อนที่เราจะถึงที่พักซึ่งเป็น camp 2(ห้วยคู่) ของพวกเราในวันนี้ camp 2 นี้จะอยู่สูงกว่าตัวลำน้ำว้า พอสมควร เวลาเราจอดเรือแล้ว การขนสัมภาระของเรา เราจะใช้วิธีโยนของส่งไปเรื่อย ๆ จนถึง camp (เหมือนมดเลย ) camp 2 นี้จะอยู่ติดกับน้ำตกสาย เล็ก ๆ ซึ่งเราสามารถที่จะอาบน้ำที่น้ำตก หรือลงไปอาบที่น้ำว้าก็ได้ แล้วแต่สะดวก (แต่ส่วนใหญ่อาบน้ำตก เพราะแช่น้ำว้ามาทั้งวันแล้ว )

เราและเพื่อน ๆ ลงไปอาบน้ำว้ากัน 4 คน ระหว่างที่อาบน้ำเราก็ไปนั่นเล่นอยู่บนแพ เรารู้สึกเหมือนกับว่าระยะเวลา 2 วันที่ผ่านมา ทำให้เรามีความผูกพันกับ แพและสายน้ำนี้มากมาย แพลำนี้ และสายน้ำเส้นนี้พาเราผ่านหุบเขา ป่าไม้ ซึ่งเป็นต้นน้ำเกรด เอ จึงมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติสูงมาก

เราได้เรียนรู้อะไรมากมายการพายเรือ การดูร่องน้ำ และอีกหลาย ๆ อย่างที่เราไม่สามารถหาได้ที่ไหน นั่งคิดอะไรไปเรื่อย ๆ ก็มีเสียงเพื่อน ๆ เรียกให้ขึ้นไปทานข้าว ก็ต้องเดินกลับขึ้นไปพอดี พวกพี่น้อยหาไม้มาทำบันไดทางขึ้นให้เสร็จพอดี ได้ใช้ของใหม่เลยเรา J หลังจากที่พวกเราทานข้าว กันเสร็จวันนี้มีอาหารว่างเป็นต้มถั่วเขียวด้วยทานกันจนอิ่มเลยแหละ เพราะอร่อยมาก วันนี้พี่หลั่นกับพี่เสือโชว์ฝีมือการทำกับข้าวอีกแล้วไม่มีผิดหวังจริง ๆ

คืนนี้พวกเราอยู่กันดึกกว่าเมื่อคืนก่อนเพราะ คืนนี้เป็นคืนสุดท้ายแล้วในการเดินทาง พรุ่งนี้ช่วงบ่าย ๆ เราก็จะขึ้นฝั่งกันแล้ว. ทุกคนนั่งล้อมวงคุยกัยที่โต็ะไม้ไฝ่ที่ทำขึ้นมาแบบเรียบง่าย นั่งมองพระจันทร์กัน ทำไมพระจันทร์ที่นี่สวยกว่าที่เราเห็นที่กรุงเทพอีกเน้อ.. พอได้เวลาสัก 4 ทุ่มกว่า ๆ เราก็หนีไปมุดเต็นท์นอน ปล่อยให้พี่ ๆ ที่เหลือนั่งคุยกันต่อไป ส่วนเราไม่ไหวแล้วไปนอนดีกว่า

วันที่ 6 (bye bye น้ำว้า)

วันนี้พวกเราตื่นกันตั้งแต่เช้ามาสูดอากาศ นั่งดื่มกาแฟและถ่ายรูปเล่นกันสักพักทาง พี่เสือก็เรียกให้ไปทานอาหารเช้ากัน เสร็จแล้วก็เก็บของต่าง ๆ pack ลงถุงกันน้ำเพื่อเตรียมเดินทางกันต่อ

วันนี้พี่เสือไม่ต้องทำอาหารกลาองวันไปทานเพราะเราจะไปถึงจุดขึ้นแพกันประมาณตอนเที่ยง. หลังจากเก็บของเสร็จหมดแล้วเราก็ไปออกกำลังกายกันนิดหน่อยระหว่าง รอพวกพี่ ๆ pack ของลงเรือ เรือทั้ง 3 ลำเริ่มออกเดินทางประมาณ 9.10 น. วันนี้เราจะเจอแก่ง ติด ๆ กันหลายแก่ง มี wave ให้เล่นกันตลอดทาง แก่งใหญ่ ๆ ที่เราเจอในวันนี้ก็จะเป็นแก่งเสือเต้น, แก่งใหม่ แก่งนี้เป็นแก่งที่ใหญ่ และน่าตื่นเต้นมาเพราะ น้ำจะลดระดับลงมาหลายชั้น มี hydro และ wave เต็มแก่งไปหมด และพอหลุดออกมาต้องพายเรือหลบหินที่ขวางทางอยู่ข้างหน้าอีก แก่งนี้ ๆ ตอนที่เรือลำแรกลง มาโดน คลื่อกระแทกเรือทำให้ throw bag กระเด็นหลุดตกน้ำไปแต่โชคดีที่ เรือไม่คว่ำส่วนเรือลำที่สอง และสามก็ติดอยู่ใน hydro แก่งแล้วก็ช่วยกันพายจนหลุดออกมาได้ เล่นเอาเหนื่อไม่ใช่เล่นเลยนะเนี้ย ส่วนแก่งถัด ๆ มาก็จะเป็น แก่งสร้อย แก่งนี้เป็นแก่งรูปตัว S เลยเราต้องบังคับแพให้เลี้ยวขวาเลี้ยวซ้ายตลอดจึงจะหลุดออกมาได้ ถัดมาอีกก็จะเป็นแก่งยาว แก่งนี้จะมี wave สูง มาก ๆ ถ้าเข้าไม่ดีอาจคว่ำเรือได้เหมือนกัน

พอหลุดจากแก่งยาวมาได้ ก็โดดน้ำเล่นพักผ่อนกันที่เหลือ เราจะปล่อยให้กระแสน้ำพาเราไปที่ แก่งสุดท้ายของการเดินทางครั้งนี้คือแก่งวังลุน แก่งนี้เป็นแก่งเล็ก ธรรมดาที่ไม่อัตรายเราจะใช้วิธีคือลอยตัวผ่านแก่งนี้ไปโดย นอนหงายแล้วเหยียดขาไปข้างหน้า(วิธีเดียวกับการลองตัวเมื่อตกแพ)

แก่งนี้เราต่อตัวดกันเป็นรถไปยาว ๆ แล้วลอยตัวผ่านแก่งนี้ไป เรากินน้ำไป 2-3 อึก เนื่องจากมัวแต่หันไปมองเพื่อน ๆ เล่นกัน บนฝั่งก็เจอกับพี่ตุ๊กแห่ง crazy rapid เตรียมรถและของว่าง เพื่อมารอรับพวกเรากลับเข้าเมือง น่านกัน. หลังจากที่พวกเราว่ายเข้าฝั่งกันครบหมดแล้วก็ช่วยกัน ขนสัมภาระขึ้นรถไถ เพื่อเข้าไปที่ อ.แม่จริม ก็ราว ๆ 11.30 น. การเดินทางโดยรถไถใช้เวลาประมาณ 40 นาทีก็จะถึงที่แม่จริม

ระหว่างการเดินทางโดยรถไถ ถ้าให้ดีควรหาอะไรมาไว้กันร้อนด้วยก็ดี ส่วนเราใช้ผ้าขาวม้าผืนเดียวก็อยู่แล้ว  ระหว่างทางที่นั่นรถไถขึ้นลงเขาไปเรื่อย ๆ จะสังเกตเห็นลำน้ำว้าทอดตัวผ่านหุบเขาต่อไปเรื่อย ๆ (bye bye น้ำว้าเราคงได้เจอกันอีกแน่นอน)
หลังจากที่นั่งรถไถขึ้นลงเขามาสักพักก็ มาแวะทานอาหารกลางวันกันที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็ก ๆ ที่แม่จริม ก่อนที่เราจะเปลี่ยนจากรถไถเป็นรถ 6 ล้อเพื่อกลับเข้าสู่ตัวเมืองน่าน กลับเข้าสู่กองบัญชาการของ crazy rapid เพื่อทำการอาบน้ำเปลี่ยนชุดและจัดของออกจากถุงกันน้ำมาใส่เป้เหมือนเดิม พอทุกคนอาบน้ำเสร็จหมดแล้ว พี่กาญ และ พี่ตุ๊กก็พาขับรถไป เที่ยววัดพระธาตุแช่แห้ง แล้วประมาณ 17.00 น. ก็กลับมาทานอาหารเย็นแบบขันโตก ก่อนที่จะพาพวกเราไปส่งขึ้นรถทัวร์กลับกรุงเทพกัน  ระหว่างทางกลับบ้านเรายังฝันถึง ลำน้ำว้าเลย

ขอบคุณทุก คนทีทำให้ trip นี้มีชีวิตชีวา เชิญร่วมแสดงความคิดเห็นกับทริปนี้ได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 03 : www.nantouring.com เข้าไปชมภาพ ได้ในเว็บนี้จ้า
  โดย aunyarat_w@hotmail.com เมื่อ 15 ก.พ. 2548 15:02 น.

ความคิดเห็นที่ 02 : ไปล่องแก่งน้ำว้าตอนกลางกับคุณสงกรานต์nantouring มาเหมือนกัน เมื่อวันที่ 10-12 ธันวาคม 2004 สนุกมากๆ มันส์มากๆ แต่คุณสงกรานต์ บอกว่าจะให้มันจริงๆต้องเดือน ตุลาคมจ้า
แต่ว่าโปรแกรมที่เราไปจะพิเศษตรงที่ได้ ล่องแก่งน้ำว้าตอนกลาง+เดินป่าชมน้ำตกภูฟ้าค่ะ
ปีนี้ตั้งใจจะไปอีกช่วงเดือนตุลาคม ใครจะไปพร้อมกันก็ได้จ้า เข้าไปดูรูป คลิกได้เลยค่ะ
[url]http://nantouring.com/webboard/index.php?showtopic=52&st=0[/url]
  โดย aunyarat_w@hotmail.com เมื่อ 15 ก.พ. 2548 14:53 น.

ความคิดเห็นที่ 01 : น่าไปจังเลยค่ะ ปีนี้จะจัดไปอีกหรือป่าวค่ะ...แล้วจะเข้ามาดูค่ะ ข้อความตัวเล็กจังค่ะ .... รูปทำไมคลิกดูเป็นรูปใหญ่ไม่ได้ค่ะ
  โดย : ) เมื่อ 14 พ.ย. 2547 15:19 น.


ชื่อหรืออีเมล์ :
ข้อความ :
        
    
   
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ด ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้ง เพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง E-mail มาที่ info@hyperventure.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป.
ติดต่อลงโฆษณา / ผู้ดูแลเว็บ
คุณกนกเพชร  ทองสุข (เพชร)
มือถือ  : 081-566-2399

mailhyper
หน้าแรก : ข่าวสาร ไฮเปอร์ | สมัครสมาชิก | ไฮเปอร์ ลิ้งค์ | ดาวน์โหลด | คนไฮเปอร์ | ติดต่อทีมไฮเปอร์
แมกกาซีน : สำรวจถ้ำ | แบกเป้เดินป่า | ปีนผาพิชิตใจ | จับพายเล่นคายัค
กิจกรรม : ทริปสำรวจ | ทริปที่ผ่านมา | จัดทริปให้เที่ยว | เปิดคอร์สสอน Adventure | เทคนิคจากไฮเปอร์
รวมบอร์ด : รวมสนทนา | พูดคุยเรื่องถ้ำ | พูดคุยเรื่องเดินป่า | พูดคุยเรื่องปีนผา | พูดคุยเรื่องคายัค | พูดคุยเรื่องโรยตัว
Shop ไฮเปอร์ : แนะนำอุปกรณ์ | ไฮเปอร์ Sale | อุปกรณ์ให้เช่า | ของที่ระลึกจากไฮเปอร์
ไฮเปอร์เซอร์วิส : บริการหน้าผาให้เช่า | รับจัดกิจกรรม Adventure
ศูนย์รวมดีๆ ที่นี่ : รวมแหล่งปีนผา | รวมร้านขายอุปกรณ์ | ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท | เที่ยวไปกินไป
Copyright © 2004 by Adventure Planet. All rights reserved.