Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
หน้าผาจำลองให้เช่า
เรามีผาจำลองทั้งแบบ Bloder และ Climbing

HighRopeCourse
สร้าง-ออกแบบกิจกรรม
ผจญภัยและทำงานที่สูง ที่นี่

รวมแหล่งปีนหน้าผา
แหล่งปีนหน้าผาใน เมืองไทย ถูกรวมไว้ ที่นี่

กิจกรรม Adventure
รับจัดกิจกรรมให้กับ องค์กรต่างๆ

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

เรียนปีนผา คลิกที่นี้

... ทริปจากทางบ้าน
ปู      : เรื่อง
อาร์ท , จุ๊บ   : รูป

โดดน้ำตกที่ ทีลอซู

การเดินทางของคณะเราในครั้งนี้มีเป้าหมายอยู่ที่ "หมู่เกาะอ่างทอง" พวกเรา8 ชีวิต เตรียมตัวกันมาเป็นอย่างดี เรียกว่าอุปกรณ์ในการลุยทะเลเพียบ แต่แล้วเหมือนสวรรค์แกล้ง ก่อนขึ้นรถเพียงแค่1 ชั่วโมง ทางหมู่เกาะอ่างทองก็โทรมาแจ้งข่าวร้าย ว่า จะมาก็ได้แต่เรือไม่ออกเพราะติดพายุ มีเฮเลยค่ะ ทำไงดี เมื่อใจมันจะเที่ยวให้กลับลำก็ลำบากแล้ว เจิ้นในฐานะประธานในการจัดทริปนี้ จึงคิดแผนสดประกาศกร้าวว่า…ป่ะพวกเราไปทีลอซูกัน อ้าวววว!!!!!มาถึงขั้นนี้แล้วไปไหนก็ไปกันครับเพ่ การเดินทางของพวกเราจึงบ่ายหน้าจากสายใต้ไปหมอชิต... โดยมีทีลอซูเป็นที่หมาย เย้!

23 ตุลาคม 2546

เมื่อประกาศกราวออกมาแล้ว เช้ามืดวันนี้พวกเราจึงมายืนอยู่ใจจังหวัดตาก ที่อำเภอแม่สอดอากาศยามเช้ามีหมองลง เย็นสบาย จะควานหาเสื้อที่หน้าที่สุดก็เจอแต่สายเดี่ยวกับขาสั้น พวกเราต่อรถจากท่า บขส. ด้วยรถสองแถวเพื่อขึ้นสู่อำเภออุ้มผาง ทางขึ้นเขาเป็นทางหักศอกไปตลอดทางใช้เวลาในการเดินทาง3ชั่วโมง ทำเอาวิงเวียนไปตามๆกัน เมื่อถึงที่วางสัมภาระ แต่ยังไม่ทันหายใจครบ10ที พวกเราก็พาร่างกายอันแช่มชื่นมาลงบนเรือยาง นั่งล่องแม่น้ำแม่กลอง ผ่านน้ำตกทีลอจ่อ เหมือนม่านน้ำที่ธรรมชาติสร้างให้นักเดินทางได้หายเหนื่อย

เฟินส์สีเขียวยิ่งขับให้สายน้ำที่ไหลลงมาดูมีเสนห์ อดใจไม่ไหวทำให้ต้องงัดกล้องออกมาถ่ายรูปและแล้วเมื่อเรือยางไม่สามารถทานกระแสน้ำที่ไหลอย่างเชี่ยวกราดไปได้ พี่คนนำทางบอกให้พวกเราหมอบๆๆๆ ฉันได้ยินเสียงตูม! พร้อมๆกับปัง! เรือถากไปกับโขดหิน จุ๊บรักกล้องยิ่งชีพ เอาแขนรับหินไปเต็มๆได้แผลมาเต็มแขน แต่ยังโชคดีที่ไม่เป็นอะไรมาก พอหายตกใจก็นับเพื่อน เอ่ย! หายไป1คน เสียงตูมตะกี้ …

แต่ยังไม่ทันหายสงสัย เจิ้นก็โผล่หัวขึ้นมาจากน้ำ "ตะกี้ใครถีบตู" ตกน้ำให้เย็นพอหายเหนื่อยก็ล่องเรือต่อมาจนถึง "ผาแดง" เป็นผาหินที่มีสีแดง ธรรมชาติทำให้ทึ่งได้อีกครั้ง ใช้เวลาในการเดินทางทั้งสิน 2 ชั่วโมงมาถึงจุดที่ต้องลงเดินชื่อท่าทราย เอา 4โมงเย็น พี่ที่นำทางพาเดินไปทางลัดเพื่อขึ้นสู่ที่พักให้ได้ก่อนจะมืด ทางเดินเป็นทางชันไปตลอด ตันไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านให้ได้อาศัยหลบแดด เดินไปพักไปช่วยกันถ่วง เอ่ย.... ทำเวลาสุดๆ เหนื่อยจนได้ที่พี่ที่นำทางก็เดินมายื่นมะนาวให้1ลูก บอกว่าให้ดมเวลาไม่ไหว แปลกแต่จริง หอมชื่นใจ ดมไปดมมาเลยปอกกินกันซะเลย เร่งทำเวลากันตลอดทาง

เมื่อฟ้าเริ่มมืด พี่คนนำทางก็เริ่มฉายไฟให้พวกเราเดิน ป่าในเวลาค่ำคืนมืดจนทำให้รู้สึกว่าเย็นยะเยือก ถ้าไม่มีพี่นำทางนะ อึ่ย.... เดินตามกระบอกไฟฉายเหมือนแมงเม่าบินตามแสงไฟ ขาเริ่มหนัก เดินๆๆๆ ในที่สุด!!! ถึงที่พักเวลาประมาณ 2 ทุ่ม แถบจะทอดขาวางพักเลย เหนื่อยมากๆ แต่พี่ๆที่นำทางยังต้องไปหาข้าวให้พวกเรากินอีก เกรงใจพี่จังเลย... ก่อนนอนคืนนี้นั้งรับลมเย็นสบาย พร้อมกับการพูดคุยถึงความเหนื่อยที่สนุกในวันนี้ของพวกเรา

แขนจุ๊บเริ่มบวมแต่จุ๊บใจมากเลย นั้งกรึบเหล้าไปเป็ก 2เป็ก ได้เวลาคลานเข้าเต๊นท์ นอนเอาแรงก่อน พรุ่งนี้เช้าเราจะไปเล่นน้ำตกกัน

24 ตุลาคม 2546

ตื่นครับๆๆๆ ...หกโมงเช้า โผ่ลออกมาจากเตนท์มองไปรอบๆตัวเห็นหมอกเป็นริ้วๆพาดสลับไปกับแนวของต้นไม้ในป่า พื้นหญ้าที่ชื่นแฉะ ฉันสูดหายใจลึกๆให้อากาศเย็นฉ่ำเข้าไปในปอดเพราะอากาศแบบนี้หาไม่ได้ในชีวิตประจำวัน เราเริ่มต้นเช้านี้ด้วยข้าวต้มร้อนๆที่พี่ทำให้กินกัน พร้อมกับเสียงที่บอกว่า กินเยอะๆนะครับวันนี้เดินอีกไกล โอ๊ว.... มันส์แน่

ฉันชอบพี่ที่นำทางของพวกเรามากตรงที่ไม่ว่าจะยังไง พูดอะไรพี่ก็พูด "ครับ" คือสุภาพมาก ทุกครั้งเลย จนบางทีอดไม่ได้ต้องหันไปส่งค้อนให้เพื่อนทะโมนอยู่บ่อยๆทางเข้าน้ำตกจะมีเจ้าหน้าประจำที่หน้าป้อม พร้อมป้ายที่ติดไว้ว่า "ห้ามนำ ถุงพลาสติก , ลูกอม , ยาสระผม เข้าไป " อืมมม ดีมากเลย

เดินไปตามทางตลอดทางจะมีป้ายปักบอกเป็นจุดๆไว้ ว่าตรงนี้มีระบบนิเวสน์อะไรบ้าง นอกจากจะเพลิดเพลินกับธรรมชาติแล้ว ยังได้ความรู้ไปตลอดทางด้วย ระยะทาง1กิโลเท่านั้น จากที่พักไปน้ำตก เมื่อมาถึงน้ำตกไอน้ำเย็นปะทะหน้า ทำให้ฉันต้องมองตรงมาข้างหน้า สิ่งที่ฉันเห็นคือม่านน้ำตกขนาดใหญ่ที่ไหลต่อกันลงมาอย่างไม่ขาดสาย เสียงน้ำที่ไหลตกลงมาก็บรรยายถึงความยิ่งใหญ่ได้เป็นอย่างดี ความสูงของน้ำที่ตกลงมาแบ่งเป็นชั้นๆ ชั้นต่ำสุดสูงประมาณตึก2ชั้น สายน้ำเย็นฉ่ำที่ไหลผ่านหน้าฉันไปทำให้อดใจไม่ไหวที่จะต้องเอาตัวลงไปจุ่ม ใจนึกถึง สนอกเกิ้ล ในเป้ ! ดำดูน้ำตก แทนทะเล

เอานะ...แม้ว่าจะมีเสียงเล่าลือกันมาว่าหินบางส่วนได้ถล่มลงมาแล้ว ทำให้ม่านน้ำลดขนาดความยิ่งใหญ่ลงมา แต่ภาพตรงหน้าที่ได้เห็น เสียงน้ำที่ได้ยิน ทำให้ต้องนึกจินตนาการถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ "ไปโดดน้ำตกกัน" เหมือนหูฝาด หันไปดูพี่ที่เดินนำทางชวนหนุ่มๆที่ไปด้วย ไปวัดใจ งานนี้ไม่ไปก็กระไรอยู่ หนุ่มๆ 5คน ขึ้นไปยืนเรียงแถว พร้อมเสียงเชียร์จากคนเบื่องล่าง ค่อยๆโดดลงมาจมหายไปกับฟองน้ำขาวฟู แล้วโผ่ลขึ้นมายิ้มกันทุกคน หน้ามันฟ้อง ว่ามันส์มาก ก่อนกลับหันไปหันมาเจอเปลือกลูกอม ก้มลงเก็บใจก็นึกถึงป้ายหน้าทางเข้า เอานะช่าวกันเก็บ ช่วยกันรักษา ให้ธรรมชาติอยู่กับเราไปนานๆ ใจก็นึกด่าคนทิ้งไปแล้วเรียบร้อย

เก็บสัมภาระเดินลงมาขึ้นเรือยางกลับที่พักที่รีสอร์ท ว่าขาไปหินแล้วขากลับเจ๊อยากตาย คือทางที่ว่าเดินลาดลงเรื่อยๆเมื่อวานบัดนี้มันโค-ตะ-ระ ชันเลยเฟ้ย เอาไม่ไผ่มาค้ำเดิน ดมมะนาว ทางเป็น85องศา ขาปีนกลับนี่รีดน้ำหนักไปได้หลายโล ใจนึกไม่หวายยยแล้ว แต่ก็เห็นคุณตาเดินถือขวดน้ำมา 1ขวด ไม่มีไม้ไผ่ช่วยเดินด้วย เดินหน้านิ่งๆ มากับคุณยาย อืมมมม เดินต่อไป หันไปมอง คนข้างตัวที่สละถุงเท้ามาให้ใส่เดิน งานนี้ได้ใจไปเต็มๆ กว่าจะลากสังขารลงมาได้ก็ประมาณบ่าย3โมงแล้ว พอเดินเอาเท้าแช่น้ำเหมือนได้ขึ้นสวรรค์ มีความสุขมาก มากที่สุด
เรานั้งเรือยางดูน้ำ ดูต้นไม้ หลบกิ่งไม้กันไป พร้อมเสียงคุยกันถึงวีรกรรมของแต่ละคน แต่คนที่เพื่อนๆรักและอารมณ์ดีทุกเวลาต้องยกให้เจิ้นเลย นายแน่มาก นัทของเป็นนายท้ายพายเรือเพื่อนๆช่วยกันส่งใจช่วยให้ถึงที่พักอย่างปลอดภัย ถึงจุดลงเรือมีรถจากรีสอร์ทมารอรับเรา รถสองแถวสุดซิ่งคันเดิม และลุงคนขับคนเดิม แกช่างใจดีถามว่ากินน้ำกินอะไรกันมั้ย ลุงให้ยืมตังค์ นั้งรถกลับผ่าน"เนินพิศวง" เอ๊ะ เป็นไง น้องเหมียวบอกว่า เนินนี้ถ้าจอดรถเฉยๆรถจะไหลย้อยขึ้นเนิน แน๊ะ แปลกแต่จริง กลับถึงที่พักกินข้าวเย็นกัน ก่อนนอนเสียงน้ำยังก้องอยู่ในหู

25 ตุลาคม 2546


ตี5 เช้านี้เราจะไปดู ม่านหมองที่ "ดอยหัวหมดกัน" น่าเสียดายที่วันนี้ไม่ค่อยได้เห็นหมอกอย่างที่ใจหวัง ถามพี่ที่พาไปเค้าบอกว่า จะเห็นหมองหนาตาตอนหลังฝนตก ถ้าเมื่อวานฝนตก วันถัดมาหมอกจะเยอะ แต่อากาศก็ยังเย็นเจี๊ยบเหมือนเดิม

พวกเราโอ่เอ่ๆจน11 โมง จึงอำลาจากมาเดินทางกลับเข้าสู่อำเภอแม่สอด ผ่าน1,250 โค้ง อีกครั้ง แต่คราวนี้รู้แกว เลยเตรียมมะนาวฝานจิ้มเกลือมาดักไว้ ขนาดเตรียมมายังเวียนหัวซะ ลงมาเกือบเข้าเมืองลุงพาไปแวะ "น้ำตกพาเจริญ" น้ำตกเล็กๆ เป็นชั้นๆ ทำไว้เจริญแล้ว แต่ดูแลดีมาก ปลูกต้นไม้ ดอกไม้สวยงาม

บ่ายสามแล้วลุงพาไปกินส้มตำจ้าวเด็ดของลุง อร่อยอย่างที่แกคุยไว้จริงๆ ท้องอิ่มก็ไปเดินตลาดแม่สอด ติดชายแดนไทยพม่า แล้วไปวัดพม่าที่มีพระนอนองค์ใหญ่ที่สุด ใหญ่จริงๆ พระพม่าองค์นี้ดูใจดี หน้ายิ้มไม่เหมือนที่ได้เคยเห็นๆมา ก่อนลาจากจังหวัดตากพวกเราได้รับการต้อนรับอย่างดีจากน้องฟิก พาไปกินข้าวซอยที่อร่อยที่สุดในภาคเหนือ ชามยักษ์ขอบอก อิ่มมาก อร่อย อิ่มน้ำใจน้องฟิกด้วย ขอบคุณมากครับ

นั้งรถเข้ากรุงเทพฯ เจอด่านตรวจเยอะมาก แล้วก็นะไม่ได้เอาบัตรประชาชนพกติดตัว เกือบไปแล้วต้องร้องเพลงชาติ ใครจะเดินทางไปไหนไม่ว่าไกลหรือใก้ลบัตรประชาชนสำคัญกว่าบัตรเครดิตนะค่ะ ห้ามลืม

ฉันหลับไปบนรถพร้อมเสียงน้ำที่ยังก้องอยู่ในหู ความสุข ความสนุกแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าไม่ได้มากับเพื่อนๆทุกคนในทริปนี้ แต่ใจก็ยังแอบหวังว่าอีกไม่นานเราจะได้ไปหมู่เกาะอ่างทองใช่มั้ยเจิ้น?


 เชิญร่วมแสดงความคิดเห็นกับทริปนี้ได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 01 : อยากไปมาก แต่มีเด็กๆไปด้วยไม่รู้จะไหวมัย
7 ขวบนะ
  โดย ภูริ เมื่อ 13 ต.ค. 2552 21:40 น.


ชื่อหรืออีเมล์ :
ข้อความ :
        
    
   
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ด ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้ง เพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง E-mail มาที่ info@hyperventure.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป.
ติดต่อลงโฆษณา / ผู้ดูแลเว็บ
คุณกนกเพชร  ทองสุข (เพชร)
มือถือ  : 081-566-2399

mailhyper
หน้าแรก : ข่าวสาร ไฮเปอร์ | สมัครสมาชิก | ไฮเปอร์ ลิ้งค์ | ดาวน์โหลด | คนไฮเปอร์ | ติดต่อทีมไฮเปอร์
แมกกาซีน : สำรวจถ้ำ | แบกเป้เดินป่า | ปีนผาพิชิตใจ | จับพายเล่นคายัค
กิจกรรม : ทริปสำรวจ | ทริปที่ผ่านมา | จัดทริปให้เที่ยว | เปิดคอร์สสอน Adventure | เทคนิคจากไฮเปอร์
รวมบอร์ด : รวมสนทนา | พูดคุยเรื่องถ้ำ | พูดคุยเรื่องเดินป่า | พูดคุยเรื่องปีนผา | พูดคุยเรื่องคายัค | พูดคุยเรื่องโรยตัว
Shop ไฮเปอร์ : แนะนำอุปกรณ์ | ไฮเปอร์ Sale | อุปกรณ์ให้เช่า | ของที่ระลึกจากไฮเปอร์
ไฮเปอร์เซอร์วิส : บริการหน้าผาให้เช่า | รับจัดกิจกรรม Adventure
ศูนย์รวมดีๆ ที่นี่ : รวมแหล่งปีนผา | รวมร้านขายอุปกรณ์ | ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท | เที่ยวไปกินไป
Copyright © 2004 by Adventure Planet. All rights reserved.