Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
หน้าผาจำลองให้เช่า
เรามีผาจำลองทั้งแบบ Bloder และ Climbing

HighRopeCourse
สร้าง-ออกแบบกิจกรรม
ผจญภัยและทำงานที่สูง ที่นี่

รวมแหล่งปีนหน้าผา
แหล่งปีนหน้าผาใน เมืองไทย ถูกรวมไว้ ที่นี่

กิจกรรม Adventure
รับจัดกิจกรรมให้กับ องค์กรต่างๆ

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

เรียนปีนผา คลิกที่นี้

... ทริปจากทางบ้าน
อนุกูล สอนเอก      : เรื่อง
รักษ์ชาติ โสดาบัน / ทรงชัย อังกาทิพย์   : รูป

คายัคล่องแก่งน้ำว้า

การล่องแก่งด้วยเรือคายัคหรือที่เรียกว่า “Whitewater Kayaking” เป็นที่นิยมอย่างมากในอเมริกาและยุโรป แม้ว่าในประเทศไทย ยังไม่เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมนัก .....แต่ก็ยังมีกลุ่มเล็ก ๆ ที่ชอบการผจญภัยในรูปแบบนี้และพวกเราหวังว่า Whitewater Kayak จะได้รับความสนใจ...และมีคนมาร่วมสนุกและผจญภัยกับเรามากขึ้น


“Whitewater Kayak เป็นกิจกรรมที่ต้องได้รับการฝึกฝนและอบรมเป็นอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญ”

เป้าหมาย
การท้าทายกับแก่งที่ยากที่สุดในเมืองไทยเป็นยอดปราถนาของนักล่องแก่ง ทุกคน กับพวกเราก็เช่นกัน น้ำว้าตอนกลางถือว่าเป็นสุดยอดของการล่องแก่งในเมืองไทย ที่เคยต้อนรับ นักล่องแก่งเรือยาง “Rafter” ทั้งชาวต่างชาติและคนไทยมานับไม่ถ้วน แต่ยังไม่เคยมีคายัคเกอร์ไทย คนใดอาจหาญ ท้าทาย กับสายน้ำนี้

“ไปน้ำว้ากันไหม ? เขาว่าแก่งที่นี่โหดดี ระดับ 3-5 เชียวนะ”
“ล่องน้ำว้า มันก็ได้อยู่.......แต่จะกลับออกมาสภาพไหนล่ะ..?...แก่งที่นี่โหดมากนะ”
“ไปน้ำว้ากัน.....หากผ่านที่นี่ คงไม่มีลำน้ำไหนในเมืองไทยที่พวกเราล่องไม่ได้ ตกลงไปวันที่ 6 – 8 พฤศจิกายนก็แล้วกัน”

ข้อสรุปนี้ออกมา 2 เดือนก่อนเพื่อให้พวกเรามีเวลาเตรียมตัว ฝึกซ้อม แต่เนิ่น ๆ ซึ่งก็หมายถึงความปลอดภัยในการท้าทายกับแก่งในลำน้ำสายนี้

เตรียมตัว
ภาระกิจอย่างแรก ข้อมูลแก่งเท่าที่มีถูกรวบรวมให้มากที่สุด เราจะต้องเห็นแก่งทุกแก่งที่เราจะผ่าน เพื่อวางแผนก่อน และต้องเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่เราจะไป ระดับน้ำอยู่ในระดับเดียวกัน ทั้งภาพถ่ายและวีดีโอที่มีอยู่และเท่าที่หาได้

ภาระกิจอย่างที่สอง เราต้องหาทีมสนับสนุนซึ่งมีความชำนาญทุกแก่งในลำน้ำสายนี้เพื่อดูแลสัมภาระของทุกคน และคอยเป็นไลฟ์การ์ด และทีมสนับสนุนช่วงที่เราต้องผ่านแก่งยาก ๆ ซึ่งพวกเราก็ได้ คุณนพ และคุณเสือ จากCrazy Rapid Team ซึ่งพูดได้ว่าน่าจะเป็นทีมที่มีความชำนาญน้ำว้าตอนกลางมากที่สุด และอีกอย่างคุณนพก็เป็นคายัคเกอร์ ทำให้เขารู้ว่าเราต้องการอะไร ที่สำคัญที่สุดคือมีอันตรายอะไรบ้างที่อาจเกิดขึ้นกับเราด้วยเช่นกัน ทำให้เราอุ่นใจขึ้นอีกเยอะทีเดียว

ภาระกิจอย่างที่สาม การฝึกซ้อม ฝึกปรือฝีมือ หากเรือคว่ำในแก่งจะต้องช่วยตัวเองได้ อย่างน้อยต้อง Roll ขึ้นมาให้ได้ 100 % การควบคุมเรือไปในทิศทางที่ต้องการ เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา พักเรือในเอ็ดดี้ การเข้าในร่องและกระแสน้ำที่ต้องการ พวกเรารู้ว่าขณะอยู่ในแก่งต้องผิดพลาดให้น้อยที่สุด


scan0003 scan0004 scan0005
scan0006 scan0009 scan0014
scan0015 scan0016 scan0037
scan0019 scan0026 scan0027
scan0023 scan0024 scan0025
scan0034 scan0035 scan0036
scan0032 scan0033 scan0020
scan0021 scan0031 scan0018
scan111 scan112 scan121

ค้นหา
คำถามต่อมาก็คือ จะมีใครที่จะไปน้ำว้าบ้าง....? สำหรับผู้ที่ผ่านหลักสูตรเรียนคายัคทุกคน ไม่ว่าใครก็ต้องการท้าทายกับลำน้ำสายนี้ แต่ก็เป็นการยากที่จะประเมินว่าใครจะไปได้บ้าง แต่ที่แน่ ๆ จะต้องผ่านการอบรมคอร์ส 2 แน่นอนและจะต้อง Roll ในแก่งได้ เท่านั้นยังไม่พอ จะต้องเห็นฝีไม้ลายมือกันก่อนถึงจะสรุปได้ว่าควรไปหรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ

คายัคเกอร์คนแรกที่เรานึกถึงคือ ครูดิเรก หรือจ่าเหรก ต้นตำหรับ Whitewater Kayaker ของเมืองไทยและเป็นเจ้าของ Adirak Kayak School ซึ่งเป็นครูของพวกเราหลาย ๆ คน

คนที่ 2 คุณซ้ง หรือ Mr.Paddle นักเขียนและช่างภาพอิสระซึ่งเคยล่องน้ำว้ามาเมื่อหลายปีก่อนและเป็นคนเดียวที่รู้ข้อมูลแก่งต่าง ๆ ในน้ำว้า และมีฝีไม้ลายมือ ประสบการณ์การล่องแก่งมาอย่างโชกโชน

คนที่ 3 Mark ชาวต่างประเทศที่มีประสบการณ์และฝีมือในการล่องแก่งระดับ 5 ซึ่งเคยไปล่องแก่งกันมาหลายครั้ง

คนที่ 4 คุณ ดอน หรือ Mr. Whale มัคคุเทศน์รัสเซีย ที่หลงไหลและชื่นชอบการพายเรือคายัค และเป็นคนที่มีฝีมือดีที่สุดที่จบจาก Adirek Kayak School

คนที่ 5 หมอเบียร์ คุณหมอที่หลงไหลการพายเรือคายัค ไม่แพ้คุณดอน และเป็นคายัคเกอร์ที่มีฝีมือหาตัวจับยากทีเดียว

คนที่ 6 คุณบิ๊ก อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดลจบปริญญาเอกด้านวิศวกรรมศาสตร์ จากประเทศอเมริกา เพิ่งกลับมาเมืองไทยได้ไม่กี่เดือน มีประสบการณ์การเล่นเรือคายัคและล่องแก่งในอเมริการมาอย่างโชกโชน

คนที่ 7 ซึ่งสร้างความกังวลให้กับทีมได้ไม่น้อยและมีฝีมือการพายเรือด้อยที่สุดในกลุ่ม แต่มีความว่องไวในการดีดตัวออกจากเรือได้ไวที่สุดในกลุ่ม คือผม นายกื๋อซ์ งานนี้ถึงจะเดี้ยงยังไงก็ไม่ยอมพลาด และมักจะเจอวลีที่คุณดอนมันพูดบ่อย ๆ ว่า “งานนี้ผมห่วงคุณกื๋อซ์จริง ๆ”

นอกจากนี้ยังมีสมาชิกอีกหลายคนที่มีฝีมือและตั้งใจจะร่วมทริปไปกับเราในครั้งนี้ ก่อนออกเดินทาง 2 วัน ปัญหาใหญ่ที่พวกเราเจอ เมื่อครูเหรกติดภาระกิจทำให้เดินทางไปไม่ได้ ทำให้กำลังใจของพวกเราหายไปเยอะทีเดียว แต่ไม่ว่ายังไง “ปืนเมื่อง้างนกแล้วก็ต้องยิง” และ “ผีหามมาถึงป่าช้าแล้วต้องเผา”

พวกเราจึงเหลือสมาชิกคายัคเกอร์เดนตายอยู่เพียง 6 คน คือ คุณซ้ง Mark คุณดอน หมอเบียร์ คุณบิ๊ก และผม พร้อมสมาชิกที่ล่องเรือยางอยู่เพียงไม่กี่คน

ท้าทาย
ตลอดเส้นทางที่ล่องแก่งตลอด 3 วัน น้ำว้าเป็นลำน้ำที่นำพาความตื่นเต้น ความระทึกใจที่ค่อนไปทางน่ากลัวมาสู่คายัคเกอร์อย่างผมได้ตลอดเวลาที่อยู่ในน้ำว้า ไม่ว่าจะเป็นแก่งเสือเต้น แก่งห้วยเดื่อ แก่งผีป่า แก่งใหม่ แก่งยาว และอีกสารพัดแก่งอีกเป็นสิบ กระแสน้ำที่ปั่นป่วนและเดือดพล่าน โขดหินที่ขวางลำน้ำ ไฮโดรลิคหรือหลุมน้ำที่คอยดูดและพร้อมที่จะกระชากเรือกลับเข้าไป นี่ยังไม่รวมถึง ดร็อปหรือจุดเปลี่ยนระดับที่พวกเราจะต้องนำเรือกระโจนลงสู่แอ่งน้ำมีความสูงตั้งแต่ 1 – 3 เมตร ความต่อเนื่องของแก่งที่ต้องออกแรงควบคุมเรือตลอดเวลาเพื่อผ่านไปให้ได้
ทุกครั้งก่อนจะลงแก่งยาก ๆ ทุกคนจะต้องจอดเรือและอ่านสายน้ำที่พุ่งพล่านอยู่ในแก่งอย่างละเอียด สรุปความเป็นไปได้ของร่องน้ำที่มีความปลอดภัยที่สุดก่อนนำเรือคายัคกระโจนลงไปสู้กับกระแสน้ำในแก่ง เพื่อที่จะผ่านไปให้ได้ ก่อนลงแต่ละครั้งหัวใจจะเต้นแรงพร้อมกับความคิด 50-50 ว่าจะลงไม่ลงดี แต่ละคนจะต้องประเมินความสามารถ ความพร้อมของร่างกายที่ใช้มาหนักตลอดทั้งวัน ทางเลือกสุดท้ายคือแบกเรือข้ามแก่งหากเราคิดว่าเราไม่สามารถผ่านไปได้ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ถูกต้องที่สุดสำหรับผู้ที่รู้จักตนเอง แต่ดูเหมือนเป็นทางเลือกที่ไม่มีใครในกลุ่มเลือก


เมื่อแต่ละคนกระโจนเข้าสู่แก่งเทคนิค ประสบการณ์การเอาตัวรอด ที่ฝึกมาถูกดึงออกมาใช้อย่างเต็มที่ความกลัว ความลังเลหายไป เหลือแต่ความสะใจที่เปล่งออกมาพร้อมเสียงตะโกน พร้อมพายที่ชูขึ้นเหนือหัวเพื่อประกาศชัยชนะ

เมื่อจบสิ้นการเดินทางกว่า 100 กิโลเมตรของน้ำว้าตอนกลาง พวกเราตั้งใจว่า ปีหน้าเราจะกลับมาในช่วงที่ปริมาณน้ำเยอะกว่านี้เพื่อพิสูจน์ฝีมืออีกครั้ง

ขอบคุณ

ADIREK KAYAK SCHOOL และ “ครูดิเรก” ที่ถ่ายทอดวิชา “Whitewater Kayak” และนำเราสู่โลกของ EXTREAM WATERSPORT หากเพื่อน ๆ สนใจ ติดต่อได้ ที่ 06-3139046 และ01-4436995 WWW.KAYAKMASTER.COM

บริษัท จอยสปอร์ต จำกัด ที่นำเรือคายัคและอุปกรณ์คายัค whitewater มาให้เราได้สนุกกัน สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ WWW.FEELFREEKAYAK.COM

EQUINOX EXTREME กับอุปกรณ์แค้มป์ปิ้งคุณภาพสูง เสื้อผ้าที่ใช้เทคโนโลยีเส้นใยสุดไฮเทคสำหรับงาน Outdoor Sport คุณสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ WWW.EQUINOXEXTREME.COM

คุณนพ และคุณเสือ CRAZY RAPID TEAM ที่คอยเป็นทีมสนับสนุนตลอดการเดินทาง ในลำน้ำนี้ทีมคุณสุดยอดจริง ๆ หากเพื่อน ๆ ต้องการสัมผัสความสนุกกับการล่องแก่งน้ำว้าด้วยเรือคายัค Sit-on-Top ที่จะเปิดช่วงต้นปีนี้ ติดต่อได้ที่ 01-9850062

บริษัท RENDO-TEC’ จำกัด “Shop for Specialist” สำหรับอุปกรณ์ Swiftwater Rescue เข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ WWW.OUTDOOR-TEC.COM โทร. 02-5136960

OUTDOOR EQUIPMENT SHOP สำหรับเชือก Hi-Ten Rope “Water ResQ Throwline” ยี่ห้อ SWAN
สนใจติดต่อได้ที่ 09-7453348


คุณเสือ (รักษ์ชาติ โสดาบัน)และคุณซ้งMr.Paddle (ทรงชัย อังกาทิพย์) สำหรับสุดยอด ภาพคายัคมันส์ ๆ ที่ให้เพื่อน ๆ ได้ชมกัน

คุณตุ้ยสำหรับการบันทึกวีดีโอการล่องแก่งน้ำว้าสุดมันส์ของพวกเราทุกคน

พิเศษที่สุดคือเพื่อน ๆ จาก WWW.SMILEKAYAK.COM คุณดอน หมอเบียร์ คุณบิ๊ก และ MARK ไว้ ทริปหน้าคงได้ไปลุยกันอีก ยังมีอีกหลายลำน้ำในเมืองไทยที่รอพวกเราอยู่

ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่เข้ามาอ่านและเยี่ยมชมเวปไซด์นี้ และฤดูฝนที่จะถึงนี้ เจอกันที่แก่งสามชั้น จ.นครนายกนะครับ

“SEE YOU ON THE RIVER” เชิญร่วมแสดงความคิดเห็นกับทริปนี้ได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 01 : เป็นงานที่ท้าทายมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  โดย นัท เมื่อ 01 ธ.ค. 2549 21:36 น.


ชื่อหรืออีเมล์ :
ข้อความ :
        
    
   
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ด ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้ง เพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง E-mail มาที่ info@hyperventure.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป.
ติดต่อลงโฆษณา / ผู้ดูแลเว็บ
คุณกนกเพชร  ทองสุข (เพชร)
มือถือ  : 081-566-2399

mailhyper
หน้าแรก : ข่าวสาร ไฮเปอร์ | สมัครสมาชิก | ไฮเปอร์ ลิ้งค์ | ดาวน์โหลด | คนไฮเปอร์ | ติดต่อทีมไฮเปอร์
แมกกาซีน : สำรวจถ้ำ | แบกเป้เดินป่า | ปีนผาพิชิตใจ | จับพายเล่นคายัค
กิจกรรม : ทริปสำรวจ | ทริปที่ผ่านมา | จัดทริปให้เที่ยว | เปิดคอร์สสอน Adventure | เทคนิคจากไฮเปอร์
รวมบอร์ด : รวมสนทนา | พูดคุยเรื่องถ้ำ | พูดคุยเรื่องเดินป่า | พูดคุยเรื่องปีนผา | พูดคุยเรื่องคายัค | พูดคุยเรื่องโรยตัว
Shop ไฮเปอร์ : แนะนำอุปกรณ์ | ไฮเปอร์ Sale | อุปกรณ์ให้เช่า | ของที่ระลึกจากไฮเปอร์
ไฮเปอร์เซอร์วิส : บริการหน้าผาให้เช่า | รับจัดกิจกรรม Adventure
ศูนย์รวมดีๆ ที่นี่ : รวมแหล่งปีนผา | รวมร้านขายอุปกรณ์ | ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท | เที่ยวไปกินไป
Copyright © 2004 by Adventure Planet. All rights reserved.