Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
หน้าผาจำลองให้เช่า
เรามีผาจำลองทั้งแบบ Bloder และ Climbing

HighRopeCourse
สร้าง-ออกแบบกิจกรรม
ผจญภัยและทำงานที่สูง ที่นี่

รวมแหล่งปีนหน้าผา
แหล่งปีนหน้าผาใน เมืองไทย ถูกรวมไว้ ที่นี่

กิจกรรม Adventure
รับจัดกิจกรรมให้กับ องค์กรต่างๆ

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

เรียนปีนผา คลิกที่นี้

... ทริปสำรวจจากไฮเปอร์

ปฏิบัติการปีน Multi-Pitch 24 ชั่วโมง

                เนื่องจากครั้งที่แล้วเราไป Night climbing กันแต่ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าต้องการ Hyperventure จึงปฏิบัติการล่าฝันกันอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นการปีนเต็มรูปแบบ ถึงขนาดคลานกันขึ้นเลย...

                เริ่มจากเราได้คุยกันถึงประสบการณ์การปีนแบบสุด ๆ และก็ได้สรุปว่าเราจะไปขึ้น Multi-Pitch กันสถานที่นั้นเราก็ได้เลือกเขาจีนแล จ.ลพบุรีได้วางแผนก้นว่า เราจะไปปีนกันแต่เช้า ถึงยอดจะได้ไม่มืด เพราะเราจะค้างคืนข้องบนยอดกัน 1 คืน จะได้มีเวลาจัดเตรียมที่พัก (โดยปกติการปีนแบบนี้ จะไม่ค้างคืนบนยอด กัน จะลงเลย) และเช้าก็จะโรยตัวลงถึงพื้นและเดินทางกลับกรุงเทพ ฯโดยปลอดภัย

พวกเราก็ได้มีการเตรียมตัวซักซ้อมกัน เหมือนกรุ๊ปอื่น ๆ ทั้งซ้อมปีนเอาแรง และซ้อมการใช้อุปกรณ์ การBeleyจากข้างบน ว่ากันง่าย ๆ ก็คือเทคนิคการปีน Multi-Pitch นั่นหล่ะครับ เราใช้เวลาเตรียมตัวกันราว ๆ 2-3 สัปดาห์ ( พูดเหมือนปีนกันเก่งเลย )ส่วนเรื่องข้อมูลเส้นทาง เราก็ฟังคนที่เคยไปมาเล่าบ้าง ถามเขาบ้าง ก็สรุปได้งู ๆ ปลา ๆ ก็เอาตามนั้นเลยครับ


แนะนำทีมปฏิบัติการล่าฝันในครั้งนี้

นาม  /  จีร์
ประสบการณ์ปีน  / 5 ปี
ระดับการปีน  /   5 - 6c+
ประสบการณ์ปีน Multi-Pitch  /  1 ครั้ง ที่เขาย้อย

นาม  /  หรั่ง
  ประสบการณ์ปีน  / 5 ปี
  ระดับการปีน  /   5 - 6b  น่าจะใหว
ประสบการณ์ปีน Multi-Pitch  /  1 ครั้ง ที่เชียงใหม่ 3 Pitch

นาม  /  เพชร แห่ง Hyperventure
ประสบการณ์ปีน  / 5 ปี
ระดับการปีน  / ไม่เคยวัด  
ประสบการณ์ปีน Multi-Pitch  / ครั้งนี้เป็นการปีนMulti-Pitch ครั้งแรก

และเมื่อหมายกำหนดการลั่น( เย็นวันที่5 ธันวาคม 50) วันที่ 6 ธันวาคม 50

รุ่งเช้า 07.00 น. เราก็ออกเดินทางกัน จากกรุงเทพฯ กันเลย กะว่าจะไปถึงให้เร็ว รีบขึ้นจะได้ไม่มืดเพราะถ้ามือเราจะปีนกันลำบาก เพราะจะมองหาเส้นทางปีนไม่เจอ จะลงก็คงอันตรายมาก ถึงก่อนมืดเป็นดี ระหว่างทางเราก็ต้องแวะจัดเตรียมเสบียง ซื้ออุปกรณ์บางอย่าง กินข้าวเช้า สรุปแล้วถึงวัดตอน 11.30 น. ( รีบนะเนี่ย)  จัดเตรียมอุปกรณ์ แบ่งสัมภาระส่วนตัว หลังจากนั้น เราก็เดินไปลงชื่อก่อนขึ้นไปปีน และก็เริ่มเดินขึ้นเพื่อไปสู่หน้าผา

ถึงหน้าผาเราก็ทบทวนบทเรียนกันพักหนึ่งโดยที่ผมเป็นไม้ 1 พี่เพชรขึ้นไม้ 2 ส่วนหรั่งขึ้นไม้ 3  ในการปีนครั้งนี้มี 6 Pitch ระยะทางโดยรวมประมาณ 120 เมตร มี 3 เส้นทางแต่


ตอนนั้นเราทราบว่ามีเพียง 2 เส้นทาง โดยเมื่อขึ้นมาถ้าทางซ้ายจะเป็นเส้นทางที่ง่ายกว่าทางขวา แต่ข่าวกรองเราว่าทางขวาปีนสนุก เราก็เลยตัดสินใจกันตรงนั้นว่า ไปทางขวาเพื่อความมันส์ และการปีนครั้งนี้เราไม่มีแผนที่หรือแม้กระทั่งข้อมูลของเส้นทางเลย ว่าแต่ละ Pitch ยาวแค่ใหน มีกี่ Bolt ต้องปีนไปทางซ้ายหรือทางขวา ด้นสดกันเลย นี่เป็นวิธที่ผิดก่อนปีนจะต้องหาข้อมูลของเส้นทางก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านและทีม

หลังจากนั้น 13.00 น. เราก็เริ่มปีนโดยผมขึ้นไม้แรก

การปีนในครั้งนี้นั้นเรามีเป้าหมายว่าจะไปค้างบนยอดเราจึงต้องแบกสัมภาระ ของส่วนตัวขึ้นกันไปด้วย ทั้งแปล เสื้อกันหนาว น้ำดื่ม อาหาร และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่พอเริ่มปีนก็ทำให้ผมรู้สึกว้าตัวเองหนักมาก ๆ ยกแขนก็ลำบากเพราะสายสะพายเป้มันรั้งหัวไหล่ไว้ พอปีนไปถึง Pitch แรกผมถามตัวเองเลยว่า จะรอดใหมเนี่ยะ แค่ช่วงแรกเล่นเอาแรงผมถดถอยไปเอามาก

Pitch 1
ผมพักไม่ได้เลยที่ Pitchนี้เพราะบริเวณ Ancher เป็นหน้าผาเรียบ safeตัวห้อยอยู่ยังลำบากเลย ผมเลยตัดสินใจว่าผมจะปีนต่อไปอีกช่วงเลย ผมเงิยหน้ามองหา Bolt ตัวต่อไปเพื่อคาดเดาเส้นทางก่อนปีน และก็เห็นแค่ 2 ตัวแรกที่เหลือ มองไม่เห็นจึงตัดสินใจให้สัญญาณ และเริ่มปีนต่อไปเพื่อจะได้มองเห็น และก็เป็นตามนั้นจะเห็นไปเรื่อย ๆ แต่ต้องสังเกตดี ๆ และผมก็ได้ขึ้นมาถึง Pitch 2


Pitch 2
ที่นี่มีพื้นที่ใหญ่พอสมควรผมSafeตัวถอดสัมภาระวาง ถอดรองเท้า และเริ่มเตรียมระบบBeley เพื่อให้ไม้ 2 ปีนตามขี้นมา ตอนเอาสัมภาระออกจากไหล่นี่ เป็นความรู้สึกที่สุดยอด ตัวเบาเลย หลังจากนั้นผมก็ได้ให้สัญญาณและพี่เพชรก็เริ่มปีนตามขึ้นมา
เป็นการปีนช่วงแรก เรายังสามารถปีนไปคุยเล่นกันไปอย่างสนุกสนาน

สักพักหนึ่งพี่เพชรก็ปีนถึง Pitch แรก Safeตัวพักอยู่ครู่หนึ่ง จึงเริ่มปีนต่อ เพื่อมายัง  Pitch 2 ก็ใช้เวลาอีกพักหนึ่ง ระหว่างที่หรั่ง
รอปีนที่ข้างล่างนั้นก็แซวพวกผมเล่น และเมื่อพี่เพชรมาถึง Pitch 2 ก็ได้วางสัมภาระ เตรียมระบบBeley ย้ายอุปกรณ์ (Qwick draw) มาให้ผมเพื่อที่ผมจะได้เริ่มปีนต่ออีกช่วง

หลังจากผมเตรียมตัวเสร็จผมก็ออกปีนต่อไปอีกช่วง ช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้องใช้ทักษะพอสมควร เพราะต้องผ่าน
อุปสรรคที่ยากถึง 2 ช่วง ช่วงแรกพอเริ่มปีนไม่นานจะเจอกับรอยแยกตัวของหินขนาดกว้างซัก 1 เมตร
ปัญหาคือเราอยู่ฝั่งขวา ต้องปีนขึ้นไปพร้อม ๆ กันนั้นเราก็ต้องพยายามย้ายตัวมาอีกฝั่งของรอยแยก โดยกางขาซ้าย ให้กว้างข้ามไปอีกฝั่ง และก็ย้ายตัวข้ามตามมาโดยที่ตัวห้อยและที่สำคัญการเคลื่อนคัวที่ลำบาก และน้ำหนักจากเป้
จะดึงตัวเรา ลงเล่นเอาเหวอ ไปเลยครับ

หลังจากผ่านช่วงนี้ไปได้ก็เจอกับช่วงที่ง่ายได้พักเอาแรงนิดหนึ่งหลังจากนั้นปีนเบี่ยงออกไปทางขวา จะเจอกับ
ความยากในช่วงที่ 2 ช่วงนี้หน้าผาจะเป็น Roof เล็ก ๆ ยื่นออกมาซักครึ่งเมตรเห็นจะได้ต้องปีนผ่านขึ้นไป แต่ตอนที่จะหงายตัวออกไปนี่หล่ะครับ น้ำหนักเป้จะดึงตัวเราให้หงายเล่นเอาเหวออีก มันทำให้เราดึงตัวขึ้นไปยาก และพอเรายกขาขึ้นสูง จะทำให้เรากดน้ำหนัก ลงขายาก ทำให้ผ่านตรงนี้ต้องใช้แรงมากพอสมควรถึงจะไปได้

หลังจากนี้การปีนจะง่ายขึ้น เพราะจะเป็นมุมของหน้าผาทำให้เราเอนตัวเข้าไปและยกขาดันตัวขึ้นได้ง่าย ช่วงการปีนนี้ความสูงเริ่มมากขึ้นก็จะมีแรงปะทะของลมมากขึ้นมากจนกระทั่งถึง

Pitch 3 ที่นี่เป็นโพรงหน้าผาเล็ก ๆ พอที่จะเอาสัมภาระเก็บข้างใน และยัดตัวเข้าไปนั่งพักได้แต่ยืนค่อนข้างลำบาก เมื่อผมถึงแล้ว Safy ตัว เก็บข้าวของเรียบร้อยก็จะ ส่งข่าวให้พี่เพชรโดยวิทยุสื่อสารที่เตรียมมา พี่เพชรก็จะ Beley เอาหรั่งปีนตามขึ้นมา

เมื่อหรั่งมาถึง Pitch 2 พี่เพชรก็จะปีนต่อขึ้นตามผมมาที่ Pitch 3

สาเหตุที่ต้องปีนเป็นช่วง ๆ แบบนี้เป็นเพราะ Bolt ที่เจาะไว้เพื่อเป็น Ancher มีเพียง 2 ตัวทำให้เราจะต้องแบ่ง Bolt กันใช้งาน เพื่อความปลอดภัย อยู่ไม่เกิน 2 หน่ะเป็นดีที่สุด

นี่เป็นช่วงการปีนช่วงท้าย ๆ ของเส้นทางระหว่าง Pitch ที่ 2-3 จะเป็นมุมของหน้าผาให้เราเอนตัวเข้าไปเพื่อช่วยทรงตัว และยกเท้าดันตัว เพื่อยืนขึ้น  ทำให้ประหยัดแรงและสามารถปีนได้เรื่อย ๆ

และแล้วพี่เพชรก็สามารถตะเกียกตะกายจนมาถึง Pitch 3 เราก็ย้ายอุปกรณ์ และผมก็เตรียมตัวขึ้นเหมือนเช่นเคย ในขณะนี้ เป็นเวลาประมาณ 5 โมงปลาย ๆ เริ่มจะมืดผมก็ได้จัดแจงเอาไฟฉายคาดหัว (head lamp) ยี่ห้อ Petzl รุ่น Tikka plus ออกมาและคาดหัวเตรียมตัวปีน  

ถือเป็นโอกาสดีที่ทางทีม Hyperventure จะได้ทดสอบ ไฟฉายยี่ห้อนี้ เราเตรียมติดตัวมากันคนละตัว (เพื่อจะเอาไปใช้ข้างบนยอดเขา) ปรากฏว่าเมื่อผมเริ่มปีนไปได้ไม่นานก็ต้องเปิดไฟ เพราะมืดเร็วกว่าที่คิดมาก ยิ่งกว่านั้นลมก็แรงขึ้นบางครั้งโดนลมกระแทกตัวเราโยกเลย

ในการปีนในช่วงนี้เป็นช่วงที่ผมประทับใจมาก สาเหตุนั้นเป็นเพราะว่า ในเส้นทางนี้พอปีนผ่านไปซัก 2 Bolt จะต้องปีนเลื้อยมาทางซ้าย ผมหยุดอยู่ตรงนี้นานมากเพราะผมมองหา Bolt ไม่พบเลย มืดก็มืด ทัศนวิสัยก็แคบตามเท่าที่ไฟฉายส่อง ผมพยามมองหาBolt กวาดสายตาหา โยกหัวไปมาก็ยังไม่พบ ผมนิ่งอยู่นานจะพี่เพชร ว. มาถามว่าเกิดไรขึ้นนิ่งไปนาน “ผมก็ตอบแบบน้ำเสียงอ่อย ๆ ว่า หา Bolt ไม่เจอ ”

ตอนนั้น.....เป็นอะไรที่แบบว่าเหวอสุด ๆ Bolt ตัวที่ผ่านมาก็อยู่ใต้เท้าลึกพอควร ถ้าตกต้องลึกมาก ๆ แน่เลย แถมมันมืดอีก ผมว่าตกยังพอทำใจได้ถึงจะลึกก็ตามแต่นี่มันมืด เป้ก็หนัก จะลงไปกระแทกอะไรตอนใหนก็ไม่รู้ ผมนึกท่าตกเตรียมไว้ในหัวแล้วว่าผมจะตกท่าใหนอย่างไรเพื่อให้ผมปลอดภัยที่สุด นิ่งไปพักหนึ่งก็ตัดสินใจ เคลื่อนตัวในแนวราบไปทางขวาประมาณ 2 ช่วงตัวผม และพยายามมองหา Bolt อีก และก็ใจหายเข้าไปอีก เมื่อมองหายังไงก็ไม่เจอ สับสนไปหมดว่าจะทำไงดี ถอยก็ลำบากเพราะมืดสั่งเทคก็ลำบากเพราะเลยBoltมามาก เที่ยวนี้ถ้าตกทั้งลึกทั้งเหวี่ยง โอ๊ย.....สุด ๆ

จากนั้นก็เลยตัดสินใจปีนกลับไปทางซ้ายอีก ลองคิดดูครับปีนมาทางขวา 2 ช่วงตัว แล้วต้องปีนกลับแถมออกไปทางซ้าย อีก 2 ช่วงตัวเห็นจะได้ เหวอสุด ๆ ครับลมก็แรง แถมมองหาBolt ก็ไม่เจอ นึกถึงเจ้าที่ เจ้าทาง เจ้าป่า เจ้าเขาเลย ผมหลอนสุด ๆ ไม่รู้จะทำไงแล้ว ก็เลยตัดสินใจปีนไปทางซ้ายอีก ลองหาใหม่ โอ้... สวรรค์ครับ เห็น Bolt อยู่เยื้องไปทางซ้ายสูงไปอีกซักประมาณ 2 เมตร รีบพุ่งเข้าใส่เลยครับ

พอ คลิปเชือกได้เท่านั้นแหละโล่งอกไปเลย เพราะจากนี้ไปผมพอจะเดาเส้นทางได้ว่าต้องออกทางซ้าย พักทำใจ อยู่ครู่หนึ่ง และก็เริ่มปีนขึ้นไปต่อ โชคดีเส้นทางช่วงนี้เป็นเส้นทางไม่ยากมากต้องอึดเข้าไว้ แต่ต้องปีนเบี่ยง ออกทางซ้าย เยอะมาก ซ้ายไปเรื่อย ๆ เหมือนจะไม่จบไม่สิ้น และแล้วก็เป็นช่วงที่ตรงขึ้นเสียทีแต่ช่วงนี้หล่ะ เป็นช่วงที่ยาก 2 ช่วงติด

ช่วงแรกเป็น Hang ออกไม่มากนัก ต้องปีนโดยที่แรงเหลือน้อยเป้ก็หนักและต้องไล่เท้าสูง
ช่วงที่ 2 เป็นหน้าผาเรียบ+ช่วงท้ายเป็น Roof เล็ก ๆ ยื่นออกมาซัก 1 ฟุตต้องค่อย ๆ เคลื่อนตัวและไล่เท้าสูงเมื่อผ่านมาได้เราก็จะเห็นสวรรค ์คือ Pitch 4

Pitch 4
ตรงบริเวณนี้เป็นพื้นที่เรียบกว้างซัก 80 ซ.ม. ยื่นออกมาซัก 50 ซ.ม.มีที่วางสัมภาระได้ ยืนสบาย นั่งห้อยขาได้ เมื่อถึงผม ก็ไม่รอช้าเซฟตัวเองวางสัมภาระเละจัดการระบบ Belay เพื่อเตรียมให้พี่เพชรปีนตามขึ้นมา แต่ยังต้องเป็นคิวของหรั่ง ที่จะปีนตามมายัง Pitch 3 ก่อน

หรั่งก็ใช้เวลาอยู่พักใหญ่ผมประมาณเวลาไม่ได้เลยเพราะมันมืดการปีนจึงลำบากและช้ากว่าที่น่าจะเป็นมาก นานจนผมวูบหลับไปพักหนึ่ง

จนกระทั่งได้ยินเสียงเรียกจากวิทยุสื่อสารมาบอกว่าถึงแล้ว พี่เพชรกำลังเตรียมตัวขึ้นผมก็จัดแจงและตรวจสอบระบบ Belay ที่ผม set ไว้อีกครั้ง

และพี่เพชรก็เริ่มปีนเมื่อให้สัญญาณมาเหมือนกันใช้เวลาปีนอยู่นาน จากที่ไม่เห็นแสงไฟฉาย ไม่ได้ยินเสียงจนค่อย ๆ เห็น ใกล้เข้ามาเรื่อย ผมลุ้นการปีนของเขาตลอดเพราะ นี่เป็นการปีนแบบMultipitch ครั้งแรกของเขา และก็ลุ้นยิ่งกว่า เพราะในช่วงนี้ เป็นช่วงที่ยาก ใน2ช่วงสุดท้าย และก็เป็นไปตามความคาดหมาย

กว่าจะผ่านมาได้ พี่ท่านร้องลั่นเพื่อเค้นพลังออกมาอยู่หลายที จนตะเกียกตะกายมา จนถึง Pitch4 ไม่มีสิ่งใดที่จะบอกถึงความสุดยอด นอกจากสีหน้าของพี่เพชร ที่เหงื่อท่วม ผมยุ่ง ปากซีดหัวยุ่งไปหมด และแล้วก็มาถึงพักดึ่มน้ำและจัดเตรียมระบบ

และผมก็เริ่มปีนต่อ
หน้าผาเป็นHangตั้งแต่เริ่มปีนเลย เงิยหน้าขึ้นมองเห็น Bolt ตัวแรกแต่หาตัวที่ 2 ไม่เจออีกแล้ว ในใจคิด ถึงเมื่อระหว่างทางที่ผ่านมาไม่อยากให้เหมือน Pitch ที่ผ่านมาเลยปีนไปหาไปน่ากลัวมากแต่ทำไงในเมื่อสีของBolt มันคล้ายกับหน้าผาจึงจำเป็นต้องปีนไปหาไปอีกแล้ว และเมื่อขึ้นไปก็มองเห็นแต่เที่ยวนี้มันอยู่ห่างแถมอยู่เหนือRoof ที่ยื่นออกมาประมาณครึ่งเมตร

เมื่อสูดหายใจแล้วก็บอกให้พี่เพชรระวังผมตกใสเพราะถ้าตกจะตกลึกและอยู่แนวเดียวกับ Belayer เลย และก็ลุยต่อเล่นเอาล้าเลย และยิ่งกว่านั้นเมื่อพ้นRoof ก็จะเป็นHang ต่ออีกผมอุทานออกมาเลยว่า เฮ้ย....ยังไม่หมดอีก แถมยาวด้วยจำต้องกัดฟันปีนต่อไปเพื่อความอยู่รอดกว่าจะหมดเล่นเอาแขนที่ล้าเริ่มตึงขึ้นมาเลย

แต่เมื่อหมดก็เป็นหน้าผาตั้งตรงเป็นหินคมปีนง่ายแต่ต้องปีนแบบล้าแขนจนช่วงสุดท้ายโผล่ขึ้นบนเนิน ผมงง...มาก ตรงนั้นเป็นลานกว้างมีต้นไม้ขึ้น วัชพืชขึ้นปกคลุมเต็มไปหมด มองไปมา ไม่รู้จะไปทางใหน มองหา Bolt ก็ไม่เยอ อึ้งอยู่พักใหญ่ก็เลยตัดสินใจเดินลุยฝ่ามันไปตรง ๆ เลยจนกระทั่งไปชนหน้าผาและมองเห็น Bolt ก็ดีใจและเซฟตัวก่อน

Pitch5
แต่ปัญหาไม่ได้จบแค่นั้นผมงง...ว่านี่มัน Pitch5ใช่หรือไม่ เพราะโดยปรกติ(เท่าที่ปีนผ่านมา 4 จุด Pitch จะมี Bolt 2 ตัวแต่นี่มีตัวเดียวใช้เชือกคล้องระหว่าง Bolt กับต้นไม้ใหญ่เท่าต้นขาเหมือนใช้เป็น Ancher  ก็เลยไทรไปถามท่านผู้รู้ 2 ท่าน ท่านแรกตอบว่าน่าจะใช่ ท่านที่ 2 ตอบว่าไม่ใช่มั๊ง ผมก็เลยสับสนไปใหญ่ก็เลย ว.ไปปรึกษากับข้างล่าง และสรุปว่าใช่หรือไม่ใช่ไม่สนละ เราจะขึ้นมารวมพลกัน ณ จุดนี้เพราะพื้นที่ใหญ่และเราก็หิวกันมากด้วย ที่สำคัญ หรั่งที่เป็นไม้ 3 โดดเดี่ยวสุด ๆ จะได้มาคุยและพักกัน ตกลงตามนั้นก็เลยปีนตาม ๆ กันมา ณ จุดนี้

ภาพ..  แต่ละคน ค่อย ๆ ปีนตามกันขึ้นมา แบบทุลักทุเลและนี่ก็เป็นสภาพของแต่ละท่าน ( สังเกตสีหน้าเอาว่ามัน......สักเพียงใด)


พวกเราได้พัก ดื่มน้ำ กินข้าว คุยกัน อยู่พักหนึ่งและเมื่อเรารู้สึกว่า พร้อมแล้ว จึงเริ่มเดินทางกันต่อ โดยผมเริ่มเป็น
ไม้ 1 เหมือนเดิม ช่วงนี้เป็นหน้าผาตั้งตรงปรกติปีนง่าย แต่ติดตรงที่ว่าเป็นบริเวณหินยอดเขาแหลม และคมมากตลอดเป็นระยะทางยาว ถ้าพลาดอาจเสียเลือดได้

และประการที่ 2 ในเมื่อมันง่านผู้สร้างเส้นทางจึงวาง Bolt ห่างมาก ๆ ต้องสังเกตุให้ดี  ๆ เมื่อพ้นช่วงนี้ ก็จะเป็น การปีนหน้าผาแบบ Sloop ถึงขนาดเดินบนหน้าผาได้เลย แต่หินช่วงนี้ มีความบาง และคมเหมือนใบมีด ล้มสักทีคงต้องเย็บแผลกันเลย และยิ่งง่าย Bolt ก็ยิ่งห่างมากขึ้นอีกต้องดูให้ดี ๆ

และแล้วเมื่อผ่านทุ่งใบมีดมาแล้ว ก็ถึงจุดหมายเสียทีคือ Pitch 6  ข้างบนอากาศหนาวลมแรงมาก ลมบางลูกพัดตัวเราโยกเลย เมื่อผมส่งข่าวให้ข้างล่างทราบทั้ง 2 ก็ดีใจและรีบปีนตามมา เมื่อพี่เพชรมาถึง

ผมก็ได้แยกตัว ปีนแยกไปทางซ้ายเพื่อไปหาจุดที่สามารถที่จะค้างแรมโดยวิธีการผูกเปล
ของเรา 3 คน และต้องเป็นจุดที่อับลมไม่งั้นเราหนาวกันตายแน่ ๆ หาอยู่หลายที่และก็ได้ที่ ๆพอจะนอนกันได้

เสร็จแล้วผมก็กลับมารอรับเพื่อนร่วมทีม และเมื่อมาถึงแล้วก็ได้เก็บเชือกและดูเวลา ปรากฏว่า 02.54 น. ตกใจกันมากเลย เละก็ได้เดินไปหาที่นอนและจัดเตรียมที่นอน พร้อมกินมื้อดึกกันอีกครั้งและก็เข้านอนต่อไปนี้คือภาพต้อนเช้า ซึ่งจะต้องโรยตัวลง จากยอดเขาจนถึงพื้น จริง
ตอนโรยตัวกลับ ภาพที่เราได้เห็นสวยมากครับ จริงๆ ตอนปีนขึ้น พวกเราอยากได้ภาพตอนปีนสวยๆ มาฝากกันสักหน่อย แต่กลับถ่ายกันไม่ได้เลย เพราะถ้ายังมัวแต่ถ่ายรูป ป่านนี้คงยังไม่ถึงยอดแน่ แถมคืนนั้น เป็นคืนที่มึดมากๆ 555 เชิญดูภาพกันต่อเลยครับสุดท้าย เราขอสัญญาว่า คร่าวหน้า เราจะนำภาพการปีน ช่วงกลางวันมาให้ดู คร่าวนี้จะไปค้างตั้งแต่เช้าเลย 555


จีรศักดิ์  นาสวน รายงาน
02 /02/ 2551 เชิญร่วมแสดงความคิดเห็นกับทริปนี้ได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 : www.ilovechiangrai.com/webboard/ << I LOVE CHIANGRAI สังคมออนไลน์ของคนรักเชียงราย
  โดย คำหล้า เมื่อ 21 มี.ค. 2555 09:40 น.

ความคิดเห็นที่ 20 : พี่เพชร เก่งมากๆๆเลยสุดยอดเราจะมีโอกาศไหมหนอ
  โดย ชมพู่ เมื่อ 30 พ.ย. 2552 11:58 น.

ความคิดเห็นที่ 19 : ตอนแรกพี่อ่านเป็น ปฏิบัติการปีน Multi-Pitch 2.4 ชั่วโมง ยังนึกอยู่ว่า "นายแน่มาก ปีนกันแค่สองชั่วโมงครึ่ง" แต่พอมาดูรูป อ้าว ไหงมันมืดๆดำๆงะ มาดูอีกที อ๋อ ยี่สิบสี่ชั่วโมง
ว่างๆ แวะไปเยี่ยม blog พี่บ้างนะ กะจะเอารูปลงชายลงตั้งหลายทีแล้ว แต่ยังไม่ได้เอาลงเลย
www.awaw.bloggang.com
  โดย พี่อ๋อ เมื่อ 13 พ.ย. 2551 15:41 น.

ความคิดเห็นที่ 18 : ไม่ใช่น้อง จี คนเดี่ยว ที่ไปถึงดึก ยังมีเจ้าที่บางคนพาไป multi pitch ออกจากบ้านตั้งแต่เช้า แล้วก็กลับถึงเช้านึงอีกวันหนึ่งเหมือนกัน แถมพาเดินเล่นเขาจีนแลทั้งคืนเลย
  โดย rfp_offsite@bangchak.co.th เมื่อ 07 เม.ย. 2551 16:05 น.

ความคิดเห็นที่ 17 : น่าน ทำรายมะชวนกานเลย อยากอยู่นะ
  โดย sobaby เมื่อ 23 มี.ค. 2551 02:22 น.

ความคิดเห็นที่ 16 : ไม่เลว
  โดย ส เมื่อ 07 มี.ค. 2551 20:49 น.

ความคิดเห็นที่ 15 : ชมว่า จีร์เขียนเล่าเรื่องได้ดีนะ..หัดอีกหน่อย ลงคอลัมน์ได้เลย..อิๆ..
  โดย Anne เมื่อ 21 ก.พ. 2551 21:39 น.

ความคิดเห็นที่ 14 : อ้าว..นี่ถ้าแชมป์ของเรา ไปเข้าไฮเปอร์ แล้วชาว Backpack ก็คงดีใจกัน..เอ้ย เหงากันแย่..ว่าแต่เอ..เห็นว่า พวกไฮเปอร์เค้าก็ต้องมีทดสอบก่อน ว่าเจ้าแชมป์ของเราจะผ่านด่านรึเปล่า..
  โดย AnneBP เมื่อ 21 ก.พ. 2551 21:37 น.

ความคิดเห็นที่ 13 : ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ นายจักรกับนายหนุ่ยพี่ๆขอให้น้องๆได้งานดีๆเหมือนงานที่hyperและหัวหน้าดีๆเหมือนคุณเพชรนะ (ช่วยบอกพี่ทีว่างานและหัวหน้าที่hyperดีจริงๆใช่มะ เพราะน้องแชมป์ยังอยากจะเข้าเลย สู้ๆนะแชมป์ พี่ก็อยากจะลาออกจากพยาบาลไปอยู่hyperเหมือนกัน ไม่รู้ว่าหัวหน้าเขาจะยินดีรับรุ่นๆเดียวกันหรือเปล่า เพราะพี่เห็นมีแต่อายุน้อยกว่า30พี่มันก็เกินมาหลายปีอยู่ว่ะ) ฮิๆแซวทีเดียวได้นกหลายตัวเลย
  โดย พี่โอเล่และชาวแสวงหา เมื่อ 21 ก.พ. 2551 03:14 น.

ความคิดเห็นที่ 12 : www.bamboo-escalade.com
  โดย Joy and Ben เมื่อ 17 ก.พ. 2551 22:47 น.

ความคิดเห็นที่ 11 : หายไปนาน.ไม่ได้มาทักทายเวปนี้..น่าภูมิใจกับประสบการณ์เหล่านี้เนอะ.!!!..//
  โดย แอน เมื่อ 17 ก.พ. 2551 20:37 น.

ความคิดเห็นที่ 10 : เว็บ www.bamboo-escalad.com ไงเข้าไม่ได้อะครับ ดูให้อีกทีนะครับ Joy and Ben
  โดย หนุ่ม เมื่อ 13 ก.พ. 2551 17:19 น.

ความคิดเห็นที่ 09 : ถ้าต้องการแผนที่เส้นทางก่อนปีนก็ขอได้ที่ Ben หรือเข้าไปดูใน www.bamboo-escalad.com
หากใครสนใจเรียนเรื่องของการปีน Multi-Pitch หรือเส้นทางปีนก็ติดต่อ Ben ซึ่งสามารถให้คำแนะนำได้
  โดย Joy and Ben เมื่อ 11 ก.พ. 2551 17:00 น.

ความคิดเห็นที่ 08 : สงสัยงานนี้มีคนหนีคนที่บ้านไปแน่เลย 555
  โดย คาสโนว่า เมื่อ 07 ก.พ. 2551 18:39 น.

ความคิดเห็นที่ 07 : น้องจีร์ ที่หลังก็เอาลิงขึ้นไปด้วยเดะ 555 ให้มันโซโล่ ไปทำ แองเคอร์รอ เลย 555 มันๆ ชอบๆ
  โดย หนุ่ม โสด เมื่อ 06 ก.พ. 2551 16:26 น.

ความคิดเห็นที่ 06 : สนุกจังอ่านแล้ว อยากไปมัง
  โดย แชมป์ เมื่อ 06 ก.พ. 2551 14:13 น.

ความคิดเห็นที่ 05 : อ๋อคุณจักรเหรอ พลาดตกตั้งแต่ pitch แรกแล้ว เลยส่งขึ้นเมรเลย เลยไม่มีรูป 555
  โดย 555 เมื่อ 05 ก.พ. 2551 13:15 น.

ความคิดเห็นที่ 04 : พี่ เพชร ทำไม ไม่มีรูปผมอะ อุส่าคอยเป็นกำลังใจให้ที่บ้านแท้เลย
  โดย จักร เมื่อ 04 ก.พ. 2551 22:52 น.

ความคิดเห็นที่ 03 : สุดยอดจิง ๆค่ะ เมื่อไหร่จะได้ขึ้นไปบ้างนะเรา
  โดย ... เมื่อ 04 ก.พ. 2551 21:05 น.

ความคิดเห็นที่ 02 : ขอพี่ๆไปด้วยหลายๆคนได้ปะ ช่วงนี้...งหายไปนาน ทุกๆคนสบายดีหรือเปล่า หาtripโหด มันส์ ฮากลิ้งให้สักtripซิ คันมือ คันเท้า ชาวแสวงหา ยังไงไม่รู้
  โดย พี่โอเล่ เมื่อ 03 ก.พ. 2551 02:33 น.

ความคิดเห็นที่ 01 : รอกันมานาน รับชมกันได้แล้วครับท่าน
  โดย มนุษย์ไฮเปอร์ เมื่อ 02 ก.พ. 2551 22:51 น.


ชื่อหรืออีเมล์ :
ข้อความ :
        
    
   
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ด ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้ง เพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง E-mail มาที่ info@hyperventure.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป.
ติดต่อลงโฆษณา / ผู้ดูแลเว็บ
คุณกนกเพชร  ทองสุข (เพชร)
มือถือ  : 081-566-2399

mailhyper
หน้าแรก : ข่าวสาร ไฮเปอร์ | สมัครสมาชิก | ไฮเปอร์ ลิ้งค์ | ดาวน์โหลด | คนไฮเปอร์ | ติดต่อทีมไฮเปอร์
แมกกาซีน : สำรวจถ้ำ | แบกเป้เดินป่า | ปีนผาพิชิตใจ | จับพายเล่นคายัค
กิจกรรม : ทริปสำรวจ | ทริปที่ผ่านมา | จัดทริปให้เที่ยว | เปิดคอร์สสอน Adventure | เทคนิคจากไฮเปอร์
รวมบอร์ด : รวมสนทนา | พูดคุยเรื่องถ้ำ | พูดคุยเรื่องเดินป่า | พูดคุยเรื่องปีนผา | พูดคุยเรื่องคายัค | พูดคุยเรื่องโรยตัว
Shop ไฮเปอร์ : แนะนำอุปกรณ์ | ไฮเปอร์ Sale | อุปกรณ์ให้เช่า | ของที่ระลึกจากไฮเปอร์
ไฮเปอร์เซอร์วิส : บริการหน้าผาให้เช่า | รับจัดกิจกรรม Adventure
ศูนย์รวมดีๆ ที่นี่ : รวมแหล่งปีนผา | รวมร้านขายอุปกรณ์ | ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท | เที่ยวไปกินไป
Copyright © 2004 by Adventure Planet. All rights reserved.